HIỂU SÂU HƠN VỀ PHÒNG CHỐNG MA TÚY VÀ BẢO HIỂM Y TẾ TOÀN DÂN

Ngày đăng: 04/08/2023

Chiều ngày 3/8/2023, UMT trân trọng mời đến hai vị khách mời đặc biệt: Đồng chí Nguyễn Khắc Anh – Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM và Cô Đoàn Thị Thu Thủy - Chuyên viên phòng Truyền thông, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đến giao lưu và chia sẻ cùng UMTers.

 

Bạn có biết, ma túy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và đời sống của người nghiện, mà còn gây ra những tổn thất lớn về kinh tế, xã hội? 

Bạn có bao giờ thắc mắc tác dụng hữu ích thật sự của Bảo hiểm Y tế (BHYT) và tầm quan trọng của BHYT?

Để giải đáp những thắc mắc ấy, chiều ngày 3/8/2023, UMT trân trọng mời đến hai vị khách mời đặc biệt: Đồng chí Nguyễn Khắc Anh – Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM và Cô Đoàn Thị Thu Thủy - Chuyên viên phòng Truyền thông, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đến giao lưu và chia sẻ cùng UMTers.

Đồng chí Nguyễn Khắc Anh – Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM.

Theo thống kê của Bộ Y tế, chi phí điều trị ma túy trung bình 10 triệu đồng/người/năm, chưa kể đến chi phí phòng ngừa, cai nghiện và tái hòa nhập. Ngoài ra, người nghiện ma túy còn phải đối mặt với những rủi ro về pháp lý, như bị xử lý hình sự, tước quyền công dân, mất việc làm, buộc thôi học… Với chuyên đề tuyên truyền: “UMTers nói không với ma túy”, các bạn đã tích lũy cho mình thêm những kiến thức mới như:

  • Các loại ma túy thường gặp: Heroin, cần sa, thuốc phiện, ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ, Ketamine, những loại “pha trộn”...
  • Tác hại của ma túy: Gây ảo giác, biến dạng nhận thức con người, giảm thính giác, mất ngủ, nguy cơ QHTD tập thể dẫn đến gia tăng lây nhiễm HIV, phá hủy não, suy nhược… 
  • Cách xử lý khi gặp người “ngáo đá”: Giữ bình tĩnh, không tiếp xúc trực tiếp… 

Đồng chí Nguyễn Khắc Anh nhấn mạnh: “Chúng ta nên biết sợ ma túy, cảnh giác và tuyệt đối không bao giờ sử dụng ma túy”.

Cô Đoàn Thị Thu Thủy - Chuyên viên phòng Truyền thông, Bảo hiểm xã hội TP.HCM.

Song song đó, để đảm bảo về mặt sức khỏe cũng như đảm bảo về tài chính trong những trường hợp bất trắc, Cô Đoàn Thị Thu Thủy đã có những chia sẻ về quyền lợi khi sinh viên sở hữu cho mình BHYT như:

  • Được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng
  • Được hoàn trả chi phí thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán, phẫu thuật…
  • Được hỗ trợ chi phí điều trị ngoại trú hoặc nội trú
  • Được bồi thường khi gặp phải tai nạn hay tử vong

Buổi tuyên truyền đã giúp UMTers hiểu rõ hơn về những nguy hiểm của ma túy và lợi ích của BHYT, đồng thời nâng cao ý thức phòng tránh tệ nạn và bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho bản thân, gia đình và cộng đồng.