UMTERS BƯỚC CHÂN VÀO “GIỚI KINH DOANH” THÔNG QUA WORKSHOP “CĂN BẢN VỀ M&A - CÁC KHÁI NIỆM VÀ MINH HỌA THỰC TIỄN” 

Ngày đăng: 20/06/2024

Vừa qua, UMTers có cơ hội trò chuyện về chủ đề M&A (Mergers and Acquisitions - Mua bán và Sáp nhập) cùng Diễn giả quốc tế, Chuyên gia Aart Vollenhoven - Giám đốc Chiến lược NEGMAD Holding B.V, với hơn 30 năm kinh nghiệm lĩnh vực M&A và Tài chính. 

Đến với chủ đề M&A, các bạn sinh viên UMT cảm thấy khá lạ lẫm vì chưa bao giờ được tiếp cận với lĩnh vực này. Tuy nhiên trong giới kinh doanh, đây là hoạt động ngày càng phổ biến thông qua các thương vụ bạc tỷ diễn ra trên thị trường. Chính vì mức độ và quy mô vô cùng lớn nên sinh viên UMT cần được trang bị đầy đủ kiến thức và hiểu thật rõ về M&A trước khi đưa ra quyết định kinh doanh trong tương lai. 

Diễn giả quốc tế, Chuyên gia Aart Vollenhoven - Giám đốc Chiến lược NEGMAD Holding B.V.

Hiểu được tầm quan trọng đó, mở đầu buổi trò chuyện, Diễn giả đã định nghĩa rõ khái niệm M&A và mức độ ảnh hưởng của lĩnh vực này trên thị trường. Ông tiếp tục chia cuộc trò chuyện thành hai mục chính: 

  • Lợi nhuận và dòng tiền - hai yếu tố quan trọng trong hoạt động doanh nghiệp 

Diễn giả đưa ra Case Study và đặt vấn đề liệu trong hoạt động của doanh nghiệp, nên chú trọng lợi nhuận hay dòng tiền. Hầu như, UMTers đều đồng ý rằng cả hai yếu tố đều mang tính quan trọng. Từ đó, Diễn giả dẫn dắt cho các bạn nắm vững 4 cách tăng lợi nhuận, 7 cách tăng dòng tiền và kinh nghiệm xử lý khi gặp vấn đề trong kinh doanh. 

  • Tại sao M&A lại xảy ra trong thị trường và lĩnh vực có tác động đến chúng ta hay không? 

Với nhiều năm chinh chiến trong lĩnh vực M&A, Diễn giả chia sẻ, trước khi quyết định mua bán hoặc sáp nhập, doanh nghiệp cần thực hiện tính toán những chỉ số kinh doanh như NPV (Net Present Value) và dự đoán kịch bản. Nếu không có những bước cơ bản, doanh nghiệp sẽ dễ mắc sai lầm và nhận hậu quả nặng nề khi mua lại hoặc sáp nhập với doanh nghiệp khác. 

Sau phần trình bày của Diễn giả, các bạn sinh viên vô cùng hứng thú và nhanh chóng đặt câu hỏi: “Dù đã dự đoán trước kịch bản có thể xảy ra, nhưng đã bao giờ Diễn giả gặp tình huống ngoài kịch bản?”. Ông thẳng thắn chia sẻ về kinh nghiệm làm nghề của mình, ít nhiều sẽ gặp tình huống như vậy và hậu quả doanh nghiệp hoạt động không như mong muốn, vì đôi khi mọi thứ chúng ta không thể tính toán được hết tất cả. Tuy nhiên, sau những phi vụ thất bại, chúng ta mới hiểu nguyên nhân thực sự và phát triển tốt hơn. 

TS. Trần Nam Quốc - Trưởng khoa Kinh doanh UMT gửi lời cảm ơn đến Chuyên gia Aart Vollenhoven.

Qua chủ đề Workshop M&A, chắc hẳn UMTers đã nhận thêm cho mình kiến thức ở một lĩnh vực hoàn toàn mới, trang bị nền tảng tư duy tốt để ứng biến linh hoạt khi có sự thay đổi ở môi trường làm việc. Và trong tương lai, khi trở thành quản lý cấp cao hoặc chủ doanh nghiệp, các bạn có thể áp dụng hiệu quả vào thực tiễn. 

Tin: Lưu Huệ Mẫn - SV ngành Marketing

Ảnh: Phan Nguyễn Duy Kha - SV ngành CNTT