Ngày đăng: 02/04/2024

Vừa qua, trong chuyến công tác tại Việt Nam, Đoàn đại diện Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (Thủ đô Vientiane, Lào) đã có buổi thăm và làm việc với Trường Đại học UMT nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác, tạo điều kiện cho học sinh Lào đến học tập tại UMT trong tương lai.

Đại diện Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du có Cô Nguyễn Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng, Cô Nguyễn Thị Lan Chi – Phó Hiệu trưởng và Thầy Lê Văn Mùi - Trưởng Ban quản lý Nhà trường. Tiếp đón đoàn có PGS. TS. Trần Đan Thư - Trưởng Khoa Công nghệ, TS. Trần Nam Quốc - Trưởng Khoa Kinh doanh, TS. Nguyễn Trà Giang - Viện trưởng Viện KH và QLTDTT, TS. Bùi Thị Lan Hương - Trưởng phòng Đối ngoại và Quản lý nghiên cứu khoa học cùng các GVNV UMT.

Buổi gặp mặt diễn ra vô cùng ấm áp đúng với tinh thần hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Lào trong suốt nhiều năm qua. Tại đây, đại diện hai Trường đã giới thiệu về lịch sử hoạt động, chương trình đào tạo, cũng như đời sống học tập của các em tại Trường.

Theo đó, Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du được hoạt động dưới sự hỗ trợ về tài chính từ Chính phủ Việt Nam, được quản lý bởi Hội người Việt Nam tại Lào và Đại Sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Vientiane (Lào). Trường hiện có 4 cấp từ mầm non đến THPT với khoảng 1.100 học sinh, trong đó 30% là Việt kiều. Chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục Lào quy định với 6-8 tiết/tuần học tiếng Việt. Đặc biệt từ năm 2015, Trường tiến hành thí điểm chương trình Song ngữ Lào – Việt để có thể nhân rộng mô hình trên khắp nước Lào.

Theo chia sẻ từ Cô Nguyễn Thị Thanh Hương, nhiều học sinh của Trường sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã chọn Việt Nam để học lên đại học vì nhiều trường có chất lượng đào tạo rất tốt. Trước khi đến UMT, Cô cũng tìm hiểu và biết được Trường dù mới thành lập nhưng cơ sở vật chất rất ấn tượng, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế nên rất mong UMT sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đến học tập.

Bày tỏ sự thiện chí, Ban Lãnh đạo UMT rất vui mừng và chào đón học sinh của Trường đến Việt Nam học tập. UMT sẽ luôn hỗ trợ hết mình để các em có điều kiện học tập tốt nhất, sau khi ra trường có thể ở lại Việt Nam hoặc trở về Lào để xây dựng đất nước giàu mạnh.

Đặc biệt, trong buổi làm việc, với tinh thần sẵn sàng hợp tác, Trường Đại học UMT đã quyết định trao tặng học bổng Unique trị giá 180 triệu đồng cho em Xay Nhạ Sit Phon Kẹo - học sinh lớp 12 Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du. Ngoài kết quả học tập khá tốt, Xay Nhạ Sit Phon Kẹo còn là vận động viên học sinh môn bóng đá, đạt thành tích giải học sinh toàn quốc môn bóng đá ở các hạng 3, hạng 5 và hạng 6 trong 3 năm gần nhất.

Vì được học chương trình song ngữ Lào - Việt nên Xay Nhạ Sit Phon Kẹo rất giỏi tiếng Việt, bạn cho biết rất háo hức trở thành sinh viên của UMT trong thời gian tới, bày tỏ sự biết ơn vì Trường đã trao học bổng giá trị và cam kết sẽ học tập thật tốt để giúp ích cho gia đình, xã hội, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Lào.