Ngày đăng: 25/07/2022

Theo bài viết của Báo Tuổi trẻ ngày 25/7/2022: Đó là cảnh báo của các chuyên gia với thí sinh trong việc thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm nay theo quy định mới.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy phát biểu tại ngày hội ở Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Diễn ra ngày 24-7, ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, nên hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ tại hai thành phố lớn nhất nước thu hút rất đông thí sinh và phụ huynh tham gia. Hai ngày hội do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) phối hợp tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Không đăng ký lại nguyện vọng coi như từ chối trúng tuyển

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), từ ngày 22-7 đến 17h ngày 20-8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần: việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

"Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất" - ông Hùng chia sẻ.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - lưu ý thêm: "Dù thí sinh trúng tuyển sớm nhiều ngành, nhiều trường ở các phương thức khác nhau nhưng sau khi Bộ GD-ĐT lọc ảo dựa trên việc đăng ký lại nguyện vọng của thí sinh trên hệ thống chung, mỗi em chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất, không có chuyện thí sinh trúng tuyển chính thức 2, 3 phương thức, trường khác nhau. Hiện nay thí sinh đã biết mình đủ điều kiện trúng tuyển bằng xét học bạ, đánh giá năng lực... nhưng nếu không xác nhận bằng cách đăng ký lại nguyện vọng thì xem như thí sinh từ chối trúng tuyển. Nếu thí sinh đã trúng tuyển trên hệ thống thì các nguyện vọng sau đó đều không còn giá trị. Do vậy, các em cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển".

Phải đăng ký đúng quy trình, đóng phí đầy đủ

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 21-8 đến 17h ngày 28-8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng trên hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Về việc này, ông Nguyễn Mạnh Hùng căn dặn: "Trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh".

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho rằng cách thức đăng ký xét tuyển năm nay rất mới nên thí sinh và cả phụ huynh có nhiều băn khoăn, lo lắng.

"Với quy định chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất, nếu thí sinh thật sự yêu thích ngành, trường nào đó đã đủ điều kiện trúng tuyển thì nên đặt nguyện vọng 1. Nếu còn băn khoăn thì đăng ký xét bằng điểm thi THPT theo thứ tự ưu tiên ngành mình yêu thích, phù hợp với năng lực của mình, đồng thời phải đặt nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm bên dưới. Khi đó, nếu không trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT thì vẫn đảm bảo việc thí sinh trúng tuyển" - ông Hạ nhắn nhủ.

Không được ép thí sinh chọn nguyện vọng 1

Phát biểu tại ngày hội ở Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), khẳng định thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT. "Thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng 1 vào trường/ngành thí sinh được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển có điều kiện nếu đó là nguyện vọng thí sinh mong muốn nhất. Không có cơ sở đào tạo nào được phép ép buộc, yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký nguyện vọng 1" - bà Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Bà Thủy cũng cho rằng nếu một cơ sở nào yêu cầu thí sinh phải xác nhận nhập học sớm so với lịch Bộ GD-ĐT quy định hoặc ép buộc thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT thì cần phản ánh về bộ.

VĨNH HÀ

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

--------------------------------------------------------------------------------------

NGUYỆN VỌNG 1 CHỌN UMT - Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) đã công bố điểm dự kiến nhận xét tuyển các phương thức cho tất cả các ngành đào tạo:

• Xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT: Từ 15 điểm
  • Xét kết quả THPT (học bạ): Từ 6 điểm
  • Xét kết quả kỳ thi ĐGNL: Từ 600 điểm
  • Xét tuyển thẳng theo quy định của UMT
  • Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

Thí sinh cần đăng ký chính xác thông tin Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (Mã trường: UMT), tên ngành và mã ngành trên Cổng xét tuyển của Bộ GD&ĐT từ ngày 22/7 - 20/8 theo link: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Các bạn cần chọn UMT là nguyện vọng 1 trên hệ thống thì mới được công nhận trúng tuyển chính thức vào Trường. UMT luôn mở cổng xét tuyển dành cho các bạn học sinh muốn đăng ký nộp hồ sơ vào trường theo link nhé: https://xettuyen.umt.edu.vn/dangkyxettuyen.

Để được giải đáp nhanh thắc mắc, các bạn hãy liên hệ, Văn phòng Tư vấn Tuyển sinh:

• 240A Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
  • 11 đường 35CL, Phường Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP.HCM