ThS. HUỲNH THÚY PHƯƠNG, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TRƯỜNG, PHÓ HIỆU TRƯỞNG ĐIỀU HÀNH: UMT SẼ KHÔNG NGỪNG NỖ LỰC ĐỂ MỖI NGÀY MỘT TỐT HƠN

Ngày đăng: 06/05/2022

Nếu chỉ thấy qua hình ảnh chứ chưa gặp gỡ, thật khó ai có thể tin một cô gái sở hữu đôi mắt sáng, vóc dáng mảnh mai như ThS. Huỳnh Thúy Phương lại ẩn chứa bên trong một nghị lực mạnh mẽ, tính cương nghị, quyết đoán và cả sự sâu sắc.

 

Với cương vị Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Hiệu trưởng Điều hành, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT), ThS. Huỳnh Thúy Phương mong muốn đưa UMT trở thành “một ngôi trường đại học trụ cột, tiên phong về học thuật với hệ sinh thái sống động, thực tiễn dành cho thế hệ hôm nay và tương lai”.

Điều hành ngôi trường đại học mới, chính là cơ hội và thử thách

Từng tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Kellogg School of Management (Đại học Northwestern, Mỹ), 1 trong 10 trường kinh doanh danh giá nhất thế giới, nhưng khi được hỏi về cơ duyên với vị trí Phó Hiệu trưởng Điều hành UMT, Cô tự nhìn nhận rằng cũng phải mất hơn 10 năm mới dám “Say Yes” cho lĩnh vực này.

ThS. Huỳnh Thúy Phương chia sẻ: “Cái duyên thực sự với UMT có lẽ đến từ hạt giống lớn nhất mà ba tôi đã gieo trong lòng các con mình từ khi còn nhỏ về tấm lòng, nhiệt huyết dành cho giáo dục. Tôi còn nhớ, khi ba đã bắt đầu bước sang con đường khởi nghiệp với mong muốn cho gia đình có một cuộc sống tốt hơn thì ông vẫn cố gắng thu xếp đi dạy khi có lời mời, đêm về dù mệt đến đâu cũng ngồi cần mẫn chấm bài, soạn bài cho sinh viên. Sau này khi ba đã thành công, dù không còn đi dạy nữa nhưng vẫn một lòng đau đáu về giáo dục. Nếu Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Trường Phổ thông Duy Tân (Phú Yên) cần gì, ba luôn ủng hộ hết mình, không quản ngại khó khăn, góp hết công sức”.

“Từ những điều đó, tôi mới thấy rằng ước mơ, khao khát đóng góp cho giáo dục của ba không hề nhỏ, mà đó là sự trăn trở, khao khát của đời người. Nhưng điều đó chỉ làm tôi hiểu thêm về ước mơ của ba chứ chưa đủ dũng cảm để nhận vai trò quản lý các dự án khi được ba ngỏ lời, vì tôi thấy mình chưa đủ tầm. Môi trường giáo dục đại học lại là điều tôi cảm thấy quá to lớn, vĩ đại với bản thân mình. Mãi đến giờ đây, sau hơn 10 năm kể từ khi nhận lời đề nghị về làm việc cho UMT từ chính ba của mình, tôi đã “Say Yes”. Chắc có lẽ đã đến lúc tôi thấy mình đủ chín mùi, đủ tự tin và dũng cảm, đủ kinh nghiệm và sự vững vàng để nhận vai trò đầy thử thách này”.

Và người ba mà ThS. Huỳnh Thúy Phương nhắc đến với sự ngưỡng mộ đó không ai khác chính là TS. Huỳnh Bá Lân, Nguyên Trưởng Bộ môn Toán, Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM và hiện là Chủ tịch Hội đồng Trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT).

Khi được hỏi về những thuận lợi và khó khăn trong vai trò Phó Hiệu trưởng Điều hành của một ngôi trường đại học mới, Cô cho rằng đó không hẳn là khó khăn mà là cơ hội và thử thách. Với một ngôi trường đại học hoàn toàn mới như UMT, việc tuyển sinh là không hề đơn giản. Con số 600 sinh viên cho năm đầu tiên không hề nhỏ. Và phải làm sao để các em được học tập, hướng dẫn, phát triển, rèn luyện, trải nghiệm và tận hưởng 4 năm đại học một cách tốt nhất, xứng đáng với những gì các em đã chọn lựa, đã tin tưởng vào UMT.

Môi trường học tập chất lượng, biểu tượng di sản vô giá

Với UMT, ThS. Huỳnh Thúy Phương tin rằng trường sẽ luôn không ngừng nỗ lực để mỗi ngày một tốt hơn. Điểm khác biệt của UMT mà Cô cùng các đồng sự trong Ban Lãnh đạo nhà trường mong muốn mang đến cho sinh viên đó là giáo dục khai phóng. Trên thế giới, giáo dục khai phóng đã có hàng trăm năm và đó là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của các cường quốc như Mỹ và một số nước khác. Ở Việt Nam, tuy đây là một xu hướng đang được nhắc đến nhiều trong giáo dục nhưng cũng còn rất mới mẻ, ban sơ.

Cô chia sẻ: “Ở Việt Nam hiện tại, khái niệm khai phóng mới được nhắc đây thôi. Tôi may mắn là người đã được thừa hưởng nền giáo dục khai phóng ở Mỹ và thấy được điều đó đã mang lại cho mình một nền tảng vững chắc như thế nào để trở thành phiên bản tương đối toàn diện nhất trong chính mỗi thời điểm của bản thân. Trong cuộc sống, không có ai là hoàn mỹ cả, chính vì vậy, mình phải luôn học tập suốt đời, không ngừng nỗ lực để tiến bộ. Và thành quả đạt được sẽ là trong mỗi thời điểm nhất định, mình được phát triển một cách toàn vẹn và phù hợp nhất theo cách của mình. Chính vì vậy, tôi mong muốn có thể mang kinh nghiệm đó giúp cho các bạn trẻ phát triển thành những công dân toàn cầu một cách toàn vẹn nhất với UMT”.

Không chỉ có chương trình đào tạo ứng dụng phương pháp giáo dục khai phóng, UMT còn sở hữu cơ sở vật chất được đầu tư bài bản chất lượng, quy mô, hiện đại. Khác với một số trường đại học, UMT đầu tư xây dựng không chỉ với mong muốn mang đến môi trường học tập chất lượng cho sinh viên mà còn trở thành di sản với rất nhiều tâm huyết, đóng góp vào sự phát triển chung của nền giáo dục. Chính vì lẽ đó, Ban Lãnh đạo nhà trường đã không tiếc công sức, tài chính để tạo dựng nên ngôi trường tuyệt đẹp, tọa lạc ngay vị trí đắc địa, đẹp nhất Khu đô thị Cát Lái, TP. Thủ Đức.

Bên cạnh đó, một yếu tố cốt lõi không thể thiếu chính là đội ngũ giảng viên của UMT là những người thực sự có tên tuổi, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục. Theo ThS. Huỳnh Thúy Phương, UMT xây dựng đội ngũ giảng viên dựa trên những yêu cầu nhất định để luôn đảm bảo chất lượng giảng dạy của nhà trường cũng như chất lượng sinh viên. Đó sẽ là những giảng viên không chỉ có học vị cao, kinh nghiệm giảng dạy trong và ngoài nước, mà còn là những thầy cô giáo tận tâm, nhiệt huyết với nghề.

UMT là trường đại học quốc tế dành cho tất cả thế hệ tương lai

Điều mà ThS. Huỳnh Thúy Phương cảm thấy tâm đắc tại UMT chính là Phòng Công tác sinh viên. Đây sẽ là đơn vị hỗ trợ tích cực nhất, tạo nên sự gắn kết, tạo nên tinh thần UMT mạnh mẽ xuyên suốt nhiều thế hệ, xây dựng những chương trình định hướng, đi cùng sinh viên ngay từ giai đoạn tìm hiểu ngành học cho đến quá trình trải nghiệm 4 năm, góp phần hình thành đội ngũ cựu sinh viên xuất sắc sau khi các em ra trường.

Giờ đây, khi đã và đang vận hành UMT, ThS. Huỳnh Thúy Phương mỉm cười vui khi ai đó hỏi rằng “làm sếp” của những vị Giáo sư, Tiến sĩ có khó không. Cô thổ lộ: “Được làm việc cùng các Thầy/Cô đầu ngành có học vị và học hàm cao rất là thử thách, nhưng cũng cực kỳ thú vị và được học hỏi nhiều. Tôi không bao giờ nghĩ mình là sếp của các Thầy/Cô. Tôi với cương vị của mình, là người thực thi sứ mệnh, tầm nhìn, ý chí, đường hướng của Hội đồng Trường và Ban Giám hiệu. Chính vì vậy, một trong những trách nhiệm lớn mà bản thân tôi rất vui khi được đảm nhận chính là xây dựng môi trường, hệ thống, văn hóa rất UMT, chuyên tâm hỗ trợ và thúc đẩy công tác giảng dạy, nghiên cứu, phục vụ cộng đồng. Tất cả là vì thế hệ tương lai”.

Với sinh viên UMT, ThS. Huỳnh Thúy Phương đặt nhiều tâm huyết với mong muốn các em sẽ được phát triển, trở thành đúng con người mà các em mong muốn. Cô hiểu rằng sinh viên của UMT là các bạn Gen Z, thế hệ có ý thức tự chủ bản thân rất cao. Cô hy vọng UMT sẽ giúp các bạn hiểu đúng về bản thân hơn, tìm ra hướng đi cho tương lai, có thể nhìn thấy thế giới trong cái nhìn bao quát hơn. Và UMT sẽ luôn là trường đại học dành cho tất cả thế hệ tương lai, dù là Gen gì thì các bạn cũng luôn được phát triển tốt nhất tại UMT. Đặc biệt, với tính chất quốc tế, UMT sẽ mang đến cơ hội giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế, giúp các bạn mở rộng mối quan hệ, môi trường rèn luyện cũng như mang đến cơ hội từ những chuyến giao lưu quốc tế.

“Đứng vững trong thế giới luôn biến hóa và thay đổi, nhiệm vụ của UMT là xây dựng một ngôi trường đại học hạnh phúc, thành công; hướng đến trở thành một trong những trường đại học Việt Nam trụ cột, tiên phong về học thuật với hệ sinh thái sống động thực tiễn dành cho thế hệ hôm nay và tương lai”, ThS. Huỳnh Thúy Phương chia sẻ.