SINH VIÊN QUẢN TRỊ KINH DOANH UMT CÓ ĐỦ NĂNG LỰC CẠNH TRANH GIỮA THỊ TRƯỜNG QUÁ GAY GẮT?

Ngày đăng: 30/03/2022

Với số lượng người học luôn nằm trong top đầu các ngành học hiện nay, nhiều sinh viên lo lắng học Quản trị kinh doanh (QTKD) ra trường sẽ không tìm được việc làm như mong muốn bởi cạnh tranh nguồn nhân lực quá gay gắt. Chưa kể đến, rất nhiều sinh viên trái ngành cũng rẽ hướng sang lĩnh vực kinh doanh. Trường Đại học UMT đã chuẩn bị chương trình đào tạo như thế nào để đảm bảo năng lực cạnh tranh thật tốt cho sinh viên? Hãy cùng khám phá nhé!

Những điểm mạnh của ngành Quản trị kinh doanh tại UMT

Rất nhiều bạn sinh viên QTKD trả lời chọn ngành này vì không biết học ngành nào, không hiểu mình thích gì; thấy ngành này hot, bạn mình học nhiều nên chọn theo; học ngành này không lo ra trường thất nghiệp hay học để sau này làm giám đốc…

Tuy nhiên, thị trường kinh doanh với vô vàn biến động, đối mặt trước những rủi ro và thách thức, bạn có đủ bản lĩnh vượt qua nếu không thật sự đam mê? Hiểu được những trăn trở đó của sinh viên, UMT xây dựng khởi đầu hành trình học tập và trải nghiệm năm nhất có tên gọi ONE-UMT. ONE-UMT diễn ra trọn vẹn trong năm đầu tiên với trọng tâm “thiết lập nền tảng”, hướng đến mục tiêu giáo dục con người toàn diện, nuôi dưỡng những tố chất của một công dân toàn cầu thể hiện ở tổ hợp chương trình: Tiếng Anh, Nền tảng công nghệ thông tin, Bộ kỹ năng toàn cầu (global skills) và các môn Khai phóng… để giúp sinh viên định hướng tương lai phù hợp hơn. Điểm mạnh của ngành QTKD tại UMT có thể điểm qua như sau:

• Tinh thần giáo dục khai phóng, năng lực tư duy và sáng tạo vượt trội.

• Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế ACBSP (Mỹ).

• Môi trường học tập quốc tế, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh các môn Cơ sở ngành và Chuyên ngành.

• Giảng viên từ các trường đại học quốc tế uy tín, chuyên gia từ doanh nghiệp.

• Thực học - thực nghiệp (thực hành chiếm 1/3 thời lượng các môn học Chuyên ngành) và 1 học kỳ doanh nghiệp 3 tháng.

• Kiến tạo môi trường sáng tạo khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.

• Phát triển năng lực quản lý và lãnh đạo.

• Trải nghiệm sinh viên ấn tượng với chương trình huấn luyện phát triển cá nhân và nghề nghiệp, CLB Lãnh đạo trẻ, CLB Sáng tạo khởi nghiệp…

Những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết

Ngoài kỹ năng mềm cần thiết mà hầu hết ai cũng cần có để nâng cao năng lực bản thân như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe… một nhà quản trị tương lai để có thể phát triển đòi hỏi phải rèn luyện liên tục, trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc chuyên môn như:

• Kỹ năng xây dựng chiến lược và lập kế hoạch kinh doanh.

• Kỹ năng nghiên cứu, phát triển thị trường.

• Kỹ năng xây dựng, điều hành hệ thống kinh doanh.

• Kỹ năng lãnh đạo, giám sát.

• Kỹ năng về marketing, tiếp thị.

Người làm kinh doanh phải luôn năng động, nhạy bén, tự tin, mạnh mẽ, có khả năng chịu áp lực cao, có tính cạnh tranh; đồng thời cần có khả năng giao tiếp và thuyết phục. Bạn cần nhiều năng lượng, tham vọng nhưng cũng rất hòa đồng, thích giao du và quan trọng là luôn giữ được thái độ nhiệt thành và chân thật.

Để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, ngành QTKD tại UMT trang bị cho sinh viên khối kiến thức, tư duy liên quan đến khởi nghiệp, quản trị thương hiệu, thiết lập và triển khai các mô hình kinh doanh cũng như kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 hiện nay như: kinh doanh số, quản trị sự thay đổi, kỹ năng gây quỹ...

Với mô hình vườn ươm khởi nghiệp và học kỳ doanh nghiệp, sinh viên QTKD còn có cơ hội cọ sát trong môi trường thực tế là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn; được tuyển chọn và tham gia các chương trình quản trị viên tập sự; được huấn luyện bởi đội ngũ mentor là các doanh nhân trẻ đang làm việc trong và ngoài nước.

Một số môn học tiêu biểu và khác biệt tại UMT

• Kỹ năng học đại học thành công

• Hành trình công dân số

• Nguyên lý tài chính

• Nguyên lý marketing

• Tinh thần doanh chủ

• Xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân

• Quản trị dự án

• Phân tích kinh doanh

• Blockchain trong quản trị Logistics và chuỗi cung ứng

• Tiếp thị truyền thông tích hợp

• Phát triển ý tưởng kinh doanh

• Mô hình kinh tế chia sẻ và Khởi nghiệp thời đại số

• Sáng tạo, đổi mới và phát triển mô hình kinh doanh số

UMT còn chú trọng tiếng Anh và công nghệ thông tin, đây là cơ hội lớn để việc làm tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Để thăng tiến trong nghề nghiệp hoặc mong muốn trở thành giảng viên, bạn có thể đầu tư theo học Thạc sĩ (định hướng lên Tiến sĩ) chuyên ngành này hoặc các ngành liên quan để có nhiều lợi thế hơn.

UMT tin rằng, từ chương trình đào tạo bài bản của trường và sự không ngừng nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm của sinh viên, các bạn hoàn toàn có đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động ngày càng gay gắt hiện nay.