SINH VIÊN KHOA CÔNG NGHỆ GIAO LƯU CÙNG CHUYÊN GIA VỀ "KỶ NGUYÊN SỐ VÀ CƠ HỘI VÀNG CHO GEN Z"

Ngày đăng: 02/10/2023

Ngày 28/9/2023, buổi giao lưu về “Kỷ nguyên số và cơ hội vàng cho Gen Z” đã diễn ra thành công với sự góp mặt của chuyên gia trong lĩnh vực AI - ông Vương Bảo Long cùng sinh viên Khoa Công nghệ UMT.

 

Được biết đến là chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại các trường đại học và điều hành công ty về công nghệ hàng đầu Việt Nam, ông Vương Bảo Long hiện là Phó Chủ tịch Công ty LogiGear Việt Nam, thành viên Hiệp hội Phần mềm và CNTT Việt Nam, thành viên AMCHAM Việt Nam. Ngoài ra, buổi giao lưu còn có sự hiện diện của PGS. TS. Trần Đan Thư, Trưởng Khoa Công nghệ UMT.

Trong phần chia sẻ, ông Vương Bảo Long nêu bật tầm quan trọng của ngành Công nghệ thông tin thời đại kinh tế bùng nổ, là một trong những ngành có quyền lực bậc nhất hiện nay. Các ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất, kinh doanh, giáo dục, y tế… ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình. Các hệ thống công nghệ thông minh là điều kiện để tối ưu hóa năng suất lao động, tiết giảm nhân lực lao động thủ công, chi phí sản xuất.

Cũng theo ông Vương Bảo Long, ngành Công nghệ thông tin đang là xu hướng phát triển trong thời đại mới, vì thế tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, quá trình chuyển đổi số cần lực lượng khổng lồ nhân lực ngành CNTT hiện nay và trong tương lai.

Cùng quan điểm với chuyên gia Vương Bảo Long, PGS. TS. Trần Đan Thư cho rằng: “Việt Nam là quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT. Vì thế, cần rất nhiều nhân lực trình độ cao phục vụ cho ngành này”.

Xuyên suốt buổi giao lưu, Ông Vương Bảo Long cũng đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể về nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin để các bạn sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về nhu cầu tuyển dụng của ngành mà các bạn đang theo đuổi. Theo thống kê, Việt Nam có 76,95 triệu người dùng mạng xã hội; nằm trong Top 11 quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet mua sắm hàng tuần (58,2%); ngang với mức trung bình toàn cầu, cao hơn Mỹ, Australia, Pháp, Nhật Bản, Đức. Cũng theo VietnamWorks, CNTT là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực lớn, khoảng 60% thị trường CNTT tại Việt Nam phục vụ cho nhu cầu thị trường toàn cầu.

Rất nhiều câu hỏi thiết thực, cũng như những suy tư, trăn trở của sinh viên ngành CNTT đã được đặt ra cho khách mời trong phần giao lưu. Với vai trò là nhân sự chủ chốt lĩnh vực này, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tuyển dụng nhân sự, chuyên gia Vương Bảo Long khẳng định những kiến thức mà các bạn đang học ở trường là kiến thức nền tảng, rất cần thiết cho công việc sau này. Tuy nhiên, việc trau dồi tiếng Anh, làm việc nhóm, kỹ năng tìm kiếm thông tin, tự học, quản lý thời gian, sắp xếp công việc… cũng là những kỹ năng mềm mà các bạn đặc biệt cần có.