KHÁM PHÁ VÀ TRẢI NGHIỆM TINH THẦN GIÁO DỤC KHAI PHÓNG CHỈ CÓ TẠI UMT

Ngày đăng: 16/03/2023

Trong Chương trình đào tạo định hướng quốc tế của Trường Đại học UMT, tinh thần khai phóng được đưa lên hàng đầu bởi tầm quan trọng và sự ưu tiên. Tinh thần giáo dục khai phóng tại UMT hướng đến việc truyền tải và phát triển một nền giáo dục toàn diện để KHAI mở tối đa nền tảng tri thức và giải PHÓNG tư duy khỏi những khuôn mẫu định sẵn.

 

Để làm được điều đó, UMT đã đưa tinh thần giáo dục khai phóng vào chương trình học nhằm giúp sinh viên hình thành năng lực tư duy quốc tế, tự tin hòa nhập vào môi trường đa văn hóa và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu. Hay có thể nói, với chương trình giáo dục khai phóng, UMTers sẽ được trang bị kỹ năng nền tảng để có thể phát triển trong tương lai thành hình mẫu như các bạn mong muốn, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Tại UMT, chương trình giáo dục khai phóng cung cấp nền tảng kiến thức liên ngành ở 6 nhóm môn học đầy thú vị, mang tính khám phá. Sinh viên có cơ hội được học những môn mà các bạn có thể chưa từng tiếp xúc hoặc thậm chí cho rằng mình không phù hợp với lĩnh vực này trước đó như Ngôn ngữ, Âm nhạc, Mỹ học, Giao tiếp, Tư duy tranh luận, Văn hóa kinh doanh…

Được học kiến thức liên ngành rộng lớn, đa văn hóa, sinh viên sẽ có nền tảng vững chắc để tìm hiểu mình thật sự yêu thích lĩnh vực nào, có thế mạnh gì… từ đó có thể lựa chọn con đường phát triển bản thân phù hợp nhất. Bên cạnh đó, các bạn cũng hoàn toàn tự tin khi bước vào môi trường học tập cao hơn hoặc làm việc ở bất kỳ quốc gia nào vì không vấp phải sự cách biệt quá lớn trong rào cản văn hóa, ngôn ngữ, kiến thức nền, kỹ năng…

6 NHÓM MÔN HỌC GIÁO DỤC KHAI PHÓNG THÚ VỊ CHỈ CÓ TẠI UMT

Nhóm môn CÔNG DÂN TOÀN CẦU (GLOBAL CITIZENS) với các môn học tiêu biểu:

 • Giao tiếp liên văn hóa (Intercultural Communication)
 • Những vấn đề văn hóa trong xã hội đương đại (Cultural Issues in Contemporary Society)
 • Văn hóa kinh doanh (Business Culture)
 • Giai cấp, chủng tộc, giới và tính dục (Class, Race, Gender, and Sexuality)
 • Lễ tân ngoại giao và giao lưu quốc tế (International Relations and Diplomatic Protocol)

Với nhóm môn này, sinh viên sẽ học cách giao tiếp, làm việc, chung sống và tôn trọng sự khác biệt trong môi trường đa văn hóa, nhận diện những vấn đề mà cộng đồng đang đối mặt để có cơ hội chinh phục vị trí công việc tốt ở tập đoàn lớn, đa quốc gia. Môn học cung cấp góc nhìn đa dạng, đa chiều liên quan đến văn hóa địa phương, khu vực, toàn cầu, giúp sinh viên tôn trọng giá trị đạo đức riêng của mỗi dân tộc… Điều này nhằm nâng cao khả năng giao tiếp với bạn bè năm châu; chấp nhận sự đa dạng và hòa hợp với cộng đồng quốc tế; nâng cao năng lực tư duy, chủ động và tự tin dấn thân vào môi trường toàn cầu. 

Nhóm môn NGÔN NGỮ ỨNG DỤNG (APPLIED LANGUAGES) với các môn học tiêu biểu:

 • Văn hóa và ngôn ngữ Thái Lan (Introduction to Culture and Language: Thai)
 • Chữ Hán căn bản và các ứng dụng (Basic Chinese Characters and their Applications)
 • Tiếng Trung du lịch (Basic Language for Traveling: Chinese)
 • Tiếng Thái Lan du lịch (Basic Language for Traveling: Thai)
 • Tiếng Hàn du lịch (Basic Language for Traveling: Korean)

Đây là nhóm môn đáp ứng nhu cầu người học và xu thế phát triển chung của thế giới, tự do du lịch, trải nghiệm văn hóa hoặc kinh doanh với nước bạn, tăng cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới. Nhóm môn này giúp sinh viên có khả năng hội nhập và thích nghi cao trong bối cảnh xã hội hiện nay, khích lệ tinh thần khai phóng và rèn luyện kỹ năng tự học lâu dài.

Nhóm môn KHÁM PHÁ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ (SCIENCE AND TECHNOLOGY EXPLORATION) với các môn học tiêu biểu:

 • Khoa học trong cuộc sống (Science in Everyday Life)
 • Công nghệ AI và các ứng dụng (AI Technology and their Applications)
 • Cảm xúc và nhận thức của thú cưng (Pet Emotion and Cognition)
 • Hệ vi sinh vật ở người (Human Microbiome)
 • Thấu hiểu bộ não: Sinh học thần kinh trong đời thường (Understanding the Brain: The Neurobiology of Everyday Life)

Sinh viên sẽ có cách nhìn khách quan sinh động về thế giới tự nhiên của một nhà khoa học, biết liên kết các phát hiện khoa học vào giải quyết bài toán về năng suất lao động, áp dụng lý thuyết và thực hành thế giới số nhằm thích ứng với những thay đổi trong tương lai.

Ở thời kỳ công nghệ số nở rộ như hiện nay, Công nghệ AI và các ứng dụng có thể xem là môn học vô cùng thiết thực dành cho tất cả sinh viên, dù bạn học bất cứ chuyên ngành nào sau này. Môn học này giúp trang bị kiến thức, công cụ, kỹ năng công nghệ thông tin; tìm hiểu về sự phát triển nhảy vọt của: Internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tế ảo tăng cường (AR), mạng xã hội (Social Network); phân tích dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing)…

Nhóm môn TƯ DUY (THINKING) với các môn học tiêu biểu:

 • Tư duy và tranh luận (Critical Thinking and Argumentations)
 • Phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề (Methods of Thinking and Problem Solving)
 • Tư duy mô hình trong thế giới phức tạp (Model Thinking in a Complex World)
 • Tư duy hệ thống và bền vững (Systems and Sustainability Thinking)
 • Suy luận định lượng (Quantitative Reasoning)

Đây là nhóm môn giúp sinh viên có phương pháp tư duy hiệu quả, khả năng xem xét các khía cạnh khác nhau của vấn đề về tri thức, đời sống, văn hóa, xã hội, kinh tế, đạo đức để sinh viên có cái nhìn toàn diện khi đối diện vấn đề hay khi cần ra quyết định.

Qua đó, các kỹ năng được hình thành như: chủ động đánh giá thông tin; tự đưa ra lập luận dựa trên các nguồn ý kiến đa dạng, trái chiều; xử lý vấn đề chính xác, hợp lý, hợp tình trong trường và trong đời sống. 

Nhóm môn MỸ HỌC (AESTHETICS) với các môn học tiêu biểu:

 • Cảm thụ âm nhạc (Music Appreciation)
 • Cảm thụ nghệ thuật sân khấu - điện ảnh (Theater and Film Appreciation)
 • Cảm thụ nghệ thuật hội họa (Painting Appreciation)
 • Cảm thụ nghệ thuật văn chương (Literary Appreciation)
 • Triết học trong cuộc sống (Philosophy in Practice)
 • Trà và cà phê (The Philosophy of Tea and Coffee)

Cảm thụ âm nhạc được xem là môn “Nghệ thuật tâm hồn”; là quá trình Cảm nhận - Thấu hiểu - Thưởng thức - Chia sẻ yêu thương và “cái Đẹp” của Âm nhạc; là tiền đề giúp sinh viên đến với Âm nhạc một cách đơn giản và tích cực nhất. Còn với môn Cảm thụ nghệ thuật sân khấu - điện ảnh, các bạn sẽ được tiếp cận và hình thành khả năng cảm thụ thẩm mỹ đối với loại hình này thông qua những tác phẩm tiêu biểu của Việt Nam và thế giới.

Trong quá trình tương tác, trải nghiệm môn học, các bạn có cơ hội phát huy kỹ năng phân tích, đánh giá; đồng thời khám phá khả năng nghệ thuật tiềm ẩn của bản thân, khơi gợi cảm xúc thẩm mỹ, tăng khả năng sáng tạo không giới hạn để ứng dụng vào công việc và cuộc sống tương lai. 

Nhóm môn QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP (CAREER MANAGEMENT AND DEVELOPMENT) với các môn học tiêu biểu:

 • Quản lý tài chính cá nhân (Personal Financial Management)
 • Tỉnh thức và đời sống (Mindfulness in Practice)
 • Giao tiếp phi bạo lực (Nonviolent Communication)
 • Khoa học thần kinh người tiêu dùng (An Introduction to Consumer Neuroscience)
 • Dấu chân số (Digital Footprint)

Nhóm môn này giúp sinh viên hiểu về thị trường lao động, có chiến lược quản lý bản thân, xây dựng và mở rộng mối quan hệ sao cho có lợi với sự phát triển sự nghiệp mà mình đã chọn.

Môn Quản lý tài chính cá nhân giúp trang bị kiến thức cơ bản về quá trình chi tiêu cá nhân, công cụ kiểm soát dòng tiền, lập mục tiêu tài chính để tạo động lực cho mục đích thích hợp trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Môn Tỉnh thức và đời sống giúp phát huy sự tự tin nhờ khả năng nhìn nhận mọi cảm xúc và nhu cầu lành mạnh nhất; rèn luyện khả năng tập trung cao độ và làm giảm áp lực, cải thiện hiệu suất công việc, xây dựng nền tảng và phát triển tư duy cảm xúc.

Trong suốt khóa học, sinh viên được trải nghiệm trên chính vấn đề của bản thân và thực hành các giai đoạn của tỉnh thức để tập trung toàn bộ cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ vào một sự vật, sự việc, tập không có bất kỳ phán xét gì để sống trọn vẹn với khoảnh khắc hiện tại.