KHÁM PHÁ KHOA HỌC TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ BÉ XUNG QUANH THÔNG QUA MÔN HỌC KHAI PHÓNG: SCIENCE IN EVERYDAY LIFE

Ngày đăng: 15/09/2023

Kiến thức chuyên ngành thôi là chưa đủ! Để ứng biến linh hoạt trong môi trường thay đổi chóng mặt và đầy cạnh tranh, bạn cần cả: Kiến thức liên ngành và kỹ năng sống. Môn học Science in Everyday Life (Khoa học trong cuộc sống) được UMT đưa vào chương trình đào tạo nhằm giúp sinh viên có thể phát triển trên mọi khía cạnh ngoài học thuật.

Học Khoa học chắc khô khan lắm nhỉ?

Nhắc đến hai từ “khoa học”, mọi người thường cho rằng sẽ rất hàn lâm và khó hiểu. Thực tế tại UMT là:

Giảng viên vô cùng cuốn hút và mới lạ nên dù cho có chút “khoa học” nhưng các thầy cô vẫn có thể biến hóa thành kiến thức dễ hiểu và tuyệt vời dành cho sinh viên của mình. 

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Hân - Sinh viên ngành Marketing: “Khoa học không khó, mà rất thú vị và thiết thực khi bạn có người dẫn đường đúng đắn. Lúc đầu tuy có chút hoang mang, nhưng càng về sau càng thấy… bánh cuốn và rất thực tế nữa”. 

UMTers thí nghiệm tạo Polymer và khám phá bất ngờ: Polymer có thể ăn, có thể ứng dụng trong việc giảm thiểu sự ô nhiễm rác thải nhựa. 

Thí nghiệm phỏng sinh học (Biomimicry-Biomimetics) về tính chất này đối với các bề mặt tự nhiên và nhân tạo như: đáy ly giấy trắng và ly có phủ muội than, khẩu trang, tính kỵ nước trên lá sen, qua đó có thể ứng dụng vào việc chế tạo áo mưa…

Thi kết thúc môn học độc lạ UMT lắm à nghen!

Mỗi nhóm sinh viên được giả định là một công ty start-up để sáng chế và kêu gọi đầu tư cho sản phẩm “Dù lượn thế hệ mới”, dựa trên cảm hứng sinh học thiên nhiên và phát triển bền vững. 

Có lẽ bài học lớn nhất mà UMTers nhận ra sau khi học môn này là tính ứng dụng thực tế của khoa học. Tưởng chừng như rất vĩ mô nhưng lại vô cùng gần gũi, hơn nữa hầu hết vấn đề nào trong cuộc sống đều có sự xuất hiện của khoa học. Đặc biệt, còn có sự hiểu biết sâu sắc về thiên nhiên và sự đãi ngộ mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống con người.

UMTers nói gì về Science in Everyday Life?

Bạn Hoàng Anh - Sinh viên ngành Công nghệ thông tin: “Science in Everyday Life một hành trình không ngừng khám phá, mở rộng những cánh cửa tri thức về khoa học trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mỗi môn Khai phóng ở UMT đều khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Qua môn học,em cảm thấy bản thân như được đưa đến vùng đất mới của khoa học, không hề khô khan mà vô cùng gần gũi và đặc sắc”. 

Bạn Trần Ngọc Đan Thùy - Sinh viên ngành Marketing: “Khoa học - chìa khóa của sự hiểu biết và khám phá thế giới xung quanh. Là một người yêu môi trường xung quanh mình, nên khi học môn này em có rất nhiều ấn tượng sâu sắc. Em ấn tượng nhất với hoạt động thả dù lượn cuối kỳ, giúp em thực sự hiểu sâu hơn về những gì thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Không cần phải quá cao siêu, mọi người có thể thấy vết rạn trên da chúng ta cũng tương tự như những đường vân gỗ trên thân cây. Vay mượn ý tưởng từ thiên nhiên để áp dụng vào khoa học cuộc sống nhưng chúng ta đừng quên cách trả lại nó”.