HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH TẠI UMT - ĐA NGHỀ NGHIỆP ĐỂ BẠN LỰA CHỌN

Ngày đăng: 30/03/2022

Kinh doanh là lĩnh vực phổ biến, thu hút nguồn lao động lớn nhất hiện nay và Quản trị kinh doanh (QTKD) là một trong những ngành học đứng đầu với số lượng người học đông đảo. Vì là ngành tổng hợp, đào tạo căn bản nhiều bộ môn về Quản trị và Kinh doanh, do đó sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đa dạng cơ hội việc làm.

QTKD tại Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) có chuyên ngành nào?

Ngành QTKD tại UMT định hướng đào tạo đội ngũ các nhà sáng tạo khởi nghiệp, nhà quản lý điều hành doanh nghiệp cao cấp. Nhà trường trang bị đầy đủ cho sinh viên khối kiến thức, tư duy liên quan đến khởi nghiệp, quản trị thương hiệu, thiết lập và triển khai các mô hình kinh doanh cũng như kỹ năng cần thiết trong bối cảnh kinh tế và xu hướng 4.0 hiện nay như: kinh doanh số, quản trị sự thay đổi, kỹ năng gây quỹ...

Với mô hình vườn ươm khởi nghiệp và học kỳ doanh nghiệp, sinh viên ngành QTKD còn có cơ hội cọ sát trong môi trường thực tế là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn; được tuyển chọn và tham gia các chương trình quản trị viên tập sự; được huấn luyện bởi đội ngũ mentor là các doanh nhân trẻ đang làm việc trong và ngoài nước.

Trên nền kiến thức tổng quan đó, kết hợp với trải nghiệm thực tế ở doanh nghiệp, từ đó sinh viên có thể chọn các chuyên ngành đào tạo hấp dẫn tại UMT:

• Quản trị điều hành

• Kinh doanh số

• Sáng tạo và khởi nghiệp

Để tránh tình trạng “cái gì cũng biết, nhưng không biết chuyên sâu môn nào”, bạn cần xác định rõ mình yêu thích gì nhất trong ngành QTKD, từ đó lựa chọn ngôi trường đại học phù hợp với định hướng của bản thân. Rèn luyện các kỹ năng và chuyên môn thiết yếu cho lĩnh vực bạn chọn, cũng như cần tích cực tham gia kiến tập hoặc làm thêm để có kinh nghiệm thực tế ngay từ lúc còn là sinh viên.

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại UMT bạn có thể làm gì?

Cho dù là lĩnh vực nào thì doanh nghiệp cũng cần có hoạt động quản trị, lập kế hoạch kinh doanh. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành QTKD có thể lựa chọn cho mình nhiều công việc, vị trí và lĩnh vực khác nhau như:

• Bộ phận quản lý chất lượng: Quản lý và đưa ra các kế hoạch hiệu quả nhưng giảm tối thiểu chi phí.

• Bộ phận kinh doanh quốc tế: Đảm nhận những công việc liên quan đến quản lý kinh doanh, phát triển xuất nhập khẩu.

• Bộ phận kinh doanh: Làm việc với chức danh nhân viên kinh doanh, trưởng các bộ phận kinh doanh, nhân viên khảo sát thị trường.

• Trở thành giảng viên hay diễn giả về ngành QTKD tại các trường, trung tâm dạy nghề.

• Khởi nghiệp công ty với lĩnh vực bạn yêu thích.

Một số vị trí thường xuyên được tuyển dụng đối với ngành Quản trị kinh doanh:

• Chuyên viên kinh doanh

• Chuyên viên phát triển thị trường

• Chuyên viên nghiên cứu thị trường

• Chuyên viên xây dựng chiến lược

• Chuyên viên marketing

• Giám sát kinh doanh

• Trưởng nhóm phát triển kinh doanh

• Trưởng phòng Kinh doanh, Marketing, Nhân sự

• Đại diện thương mại, trưởng văn phòng đại diện các công ty đa quốc gia

• Quản lý, điều hành các công ty gia đình, công ty nhỏ và vừa (SMEs)

• Giám đốc khối kinh doanh

• Giám đốc điều hành

• Khởi nghiệp và điều hành công ty riêng

Triển vọng và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Quản trị kinh doanh UMT

Tầm nhìn trở thành hình mẫu doanh nhân thành đạt tại công ty start-up, nhà quản lý cấp cao, chuyên viên cố vấn hay quản trị viên tại các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia, cử nhân ngành QTKD UMT được kỳ vọng có năng lực chuyên môn sâu, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp; khả năng phân tích, tư duy vượt trội; thái độ tích cực, năng động, thích ứng với sự thay đổi.

Các bạn sẽ mang bản sắc riêng, chiếm lĩnh ưu thế trên thị trường do được phát huy tính sáng tạo, đam mê khởi nghiệp, tinh thần doanh chủ, kỹ năng quản lý đột phá thông qua chương trình đào tạo và các dự án tập hợp, huấn luyện thực tế tại Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp Quốc gia (National Innovation and Entrepreneurship – NIE) với sự tài trợ, hỗ trợ tài chính và chuyên môn bởi Quỹ Kiến tạo châu Á - UMT (UMT InnovAsia Fund).

QTKD luôn là một trong những ngành hấp dẫn nhất của khối kinh tế nhiều năm qua, số lượng sinh viên luôn tăng cao. Đây là ngành rất rộng, cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thương mại, kinh doanh, tài chính, kế toán, quản trị. Triển vọng nghề nghiệp của các bạn học QTKD trải dài từ xuất nhập khẩu, kinh doanh, marketing đến nhân sự, tài chính, kế toán, bảo hiểm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hơn một nửa số nhà tuyển dụng được khảo sát cho rằng số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng và ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng chuyên môn là 2 nguyên nhân lớn nhất khiến doanh nghiệp bị thiếu hụt nhân sự. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn các trường đại học chú trọng thực học - thực nghiệp, đào tạo theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp như Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT).