Ngày đăng: 30/03/2022

Để trở thành chuyên viên IT chuyên nghiệp, bạn cần có môi trường đào tạo bài bản, nắm vững kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ mà còn phải rèn luyện cả những kỹ năng mềm cần thiết. 

Để có được cơ hội rộng mở và cạnh tranh được trên thị trường khắt khe của ngành Công nghệ thông tin, ngay từ khi xác định được mục tiêu, các bạn cần lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp với định hướng của bản thân. Và lúc còn đang ngồi trên giảng đường đại học, các bạn sinh viên nên chủ động rèn luyện những kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm khác nhau.

Những kỹ năng mềm cần có

Dân IT thường là các bạn có chuyên môn thuộc nhóm kỹ thuật hoặc nghiên cứu, yêu thích các công việc tính toán, phân tích và tìm hiểu khoa học… Do có phần khô khan, trầm tính hơn, dễ làm người khác liên tưởng đến dân IT là một chàng trai mắt kính ít nói, hay một cô gái lạnh lùng, mạnh mẽ. Tuy nhiên trong môi trường làm việc, bạn cần tương tác làm việc với nhiều cá nhân, phòng ban, cũng như đối tác/khách hàng nên ngoài việc phát triển kỹ năng kỹ thuật, còn cần rèn luyện kỹ năng mềm thật nhiều khi theo đuổi nghề IT nhé!

1. Kỹ năng giao tiếp

Ngoài các nhiệm vụ giải quyết kỹ thuật, lập trình, viết code… các bạn cần thu thập nguyên nhân gây sự cố, báo cáo với cấp trên, tìm hướng giải quyết cũng như giải thích cho “dân ngoại đạo” có thể hiểu được vấn đề là gì. Nếu một IT biết cách trình bày, giao tiếp và tương tác tốt sẽ được đồng nghiệp nhanh chóng hiểu vấn đề, hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả công việc sẽ cải thiện tốt hơn.

2. Kỹ năng tương tác nhóm

Đặc thù ngành IT cực kỳ khó, để hoàn thành một dự án cần kết hợp nhiều vị trí khác nhau, đòi hỏi tinh thần đồng đội. Lợi ích của làm việc theo nhóm là hỗ trợ nhau phát triển thế mạnh, cải thiện các điểm yếu, chia sẻ kiến thức, giúp nhau học hỏi để hoàn thành công việc tốt hơn.

3. Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng này đòi hỏi phải được trau dồi và rèn luyện theo thời gian, đặc biệt với những ai lo ngại khi nói trước đám đông. Hãy thật năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, thuyết trình nhóm, tham gia các câu lạc bộ để rèn luyện ngay khi còn là sinh viên nhé các bạn IT tương lai. 

4. Kỹ năng lắng nghe

Muốn trở thành một nhân viên IT chuyên nghiệp, bạn hãy học cách chủ động lắng nghe một cách cẩn thận vấn đề mà khách hàng, người dùng đang gặp phải, từ đó đề xuất hướng giải quyết. 

5. Thái độ quyết định thành công

Môi trường làm việc áp lực, cộng thêm đặc thù công việc khó khăn, mỗi nhân viên IT phải biết tự tìm niềm vui cho mình, không nên giữ thái độ tiêu cực, bảo thủ và không chịu tìm tòi cái mới sẽ dễ bị đào thải. 

Hành trình phát triển của sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại UMT: Trải nghiệm chất lượng

Lộ trình phát triển sinh viên của UMT khi theo học ngành CNTT trong suốt những năm đại học sẽ được trang bị kỹ năng mềm và sự tích hợp sớm về kỹ năng, thực hành nghề nghiệp trong quá trình học tập, rèn luyện. Bên cạnh đó, sinh viên UMT còn được trải nghiệm trọn vẹn một học kỳ doanh nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trải nghiệm môi trường học tập có giao tiếp và tương tác quốc tế cũng như tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng thiết thực đem đến hiệu quả kinh tế.

Nhà trường có đội ngũ chuyên gia giáo dục, diễn giả đầu ngành, giảng viên trình độ Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, phần lớn được đào tạo xuất sắc từ nước ngoài, có tâm và tầm, giàu kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn, nắm giữ vị trí lãnh đạo hay quản lý cấp cao tại các tập đoàn đa quốc gia, trường đại học, tổ chức giáo dục danh tiếng. Đặc biệt, các giảng viên, chuyên gia cố vấn luôn sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học cũng như kiến tập, thực tập thực tế tại doanh nghiệp, tạo được ưu thế trước nhà tuyển dụng.

Một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo tại UMT các bạn có thể tham khảo

 • Kỹ thuật lập trình và xử lý dữ liệu

 • Điện toán đám mây

 • Trí tuệ nhân tạo

 • Công nghệ phát triển phần mềm web

 • Công nghệ phát triển ứng dụng di động

 • Thiết kế phần mềm phân tán micro-services 

 • Công cụ và quy trình kiểm thử phần mềm

 • Công nghệ chuỗi khối ứng dụng (blockchain)

 • Phương pháp và công cụ phân tích dữ liệu

 • Bảo mật dữ liệu các hệ thống thông tin

Cơ hội phát triển nghề nghiệp dành cho sinh viên Công nghệ thông tin tại UMT

Không chỉ sở hữu chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, ngành CNTT tại UMT còn mang đến cho sinh viên trải nghiệm công nghệ hiện đại với những ứng dụng mang tính đột phá (Clouds, Big data, Blockchain, FinTech, AI, IoT…); nâng cao cơ hội tham gia các công ty start-up để có lương cao và thêm quyền lợi về share options; cơ hội chuyển sang những nghề nghiệp khác với sự phát triển sáng tạo, đột phá nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại. Một số vị trí ứng tuyển đa dạng dành cho các bạn trẻ:

 • Lập trình backend/core, lập trình web, lập trình mobile

 • Thiết kế kiểm thử và kiểm thử tự động

 • Phân tích thiết kế phần mềm

 • Quản lý dự án phần mềm

 • Thiết kế dữ liệu, phân tích và khai thác dữ liệu

 • Triển khai, tích hợp và quản lý vận hành hệ thống phần mềm ứng dụng.