E-PORTFOLIO – TÍCH LŨY "TÀI SẢN", TỰ TIN TỎA SÁNG

Ngày đăng: 10/08/2022

Ngày nay công nghệ số trong giáo dục đang rất phát triển, việc triển khai đánh giá năng lực người học thông qua hồ sơ năng lực điện tử đang dần là xu hướng. Các sinh viên tại UMT luôn được nhà trường hỗ trợ để tạo dựng một hồ sơ năng lực điện tử (E-Portfolio) đầy đủ nhất, tạo nền tảng cho thành công mai sau. 

ĐẶC ĐIỂM CỦA E-PORTFOLIO

E-Portfolio là sự kết hợp sử dụng các công nghệ điện tử để tạo ra và xuất bản một hồ sơ mà có thể đọc được với máy tính hoặc xem với thiết bị VCR.  

Chúng ta thường nghe về hồ sơ nghệ thuật (Artis’s Portfolios) đây là bộ sưu tập các tác phẩm hội họa, hồ sơ tài chính (Financial Portfolios) bao gồm bản ghi đầy đủ các giao dịch tài chính và cổ phần đầu tư đại diện cho giá trị tiền tệ của một cá nhân. Trái lại, một hồ sơ giáo dục (Educational Portfolio) gồm các trải nghiệm mà người học đã lựa chọn và thu thập để cho thấy sự tiến bộ và thay đổi theo thời gian. Một thành phần quan trọng của một hồ sơ giáo dục là sự nhận xét kết quả của người học cũng như là sự nhận xét toàn bộ câu chuyện mà hồ sơ đó muốn truyền tải.   

E-Portfolio là không gian học tập riêng tư, giúp sinh viên chủ động trong việc kiểm soát quá trình học của mình bằng nhiều cách khác nhau như lập kế hoạch, sắp xếp, theo dõi, quan sát, suy ngẫm…  

Đây cũng là nơi lưu trữ các tài liệu, sản phẩm, hình ảnh liên quan đến quá trình học tập, phát triển của sinh viên và luôn được bổ sung, cập nhật liên tục theo quá trình học tập. Là nơi trưng bày các thành tích trong học tập, rèn luyện và quá trình cống hiến cho cộng đồng của sinh viên. Nhấn mạnh vai trò của sinh viên, đặc biệt là quá trình thực hiện; dựa vào đó sinh viên có cơ hội ngẫm lại quá trình học và cho người khác thấy sự tiến bộ và kết quả học của mình.  

HÌNH THỨC CỦA E-PORTFOLIO

E-Portfolio dùng để lưu trữ hồ sơ quá trình học tập của sinh viên theo thời gian, từ đó tạo ra một câu chuyện đặc biệt về quá trình học tập và phát triển, E-Portfolio nhắm tới nhiều mục đích và nhiều đối tượng như thúc đẩy quá trình học tập của sinh viên, quản lý kết quả học tập, phát triển nghề nghiệp, xin việc, kết quả của những tiêu chuẩn đặc biệt,… 

Hiện nay, sinh viên có thể ứng dụng nhiều nền tảng khác nhau như Google Sites, Canvas, OneNote để tạo e-Portfolio cho cá nhân. UMT cũng khuyến khích sinh viên thể hiện năng lực sáng tạo của mình, vì vậy E-Portfolio của sinh viên UMT sẽ đa dạng có thể là Graphic Designer, Web Designer, Video Editor, Blog, Podcast, Typography… hay bất kỳ tác phẩm thiết kế tâm đắc nào do bạn thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu mà sinh viên đã “sưu tập” trên hành trình học tập tại UMT. 

CÙNG UMT LÀM ĐẦY E-PORTFOLIO

Tại Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Tp.HCM, nhà trường - sinh viên - doanh nghiệp sẽ cùng thiết kế một hành trình học tập và trải nghiệm giúp sinh viên phát triển toàn diện từ đó làm đầy E-Portfolio.

Để trả lời câu hỏi “Tôi là ai… và tôi khao khát trở thành ai”, UMT sẽ thiết kế các cuộc thi, các chương trình đào tạo, các hoạt động tư vấn 1-1… Qua đó, giúp sinh viên thêm tự tin, có đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng.   

Với định hướng đào tạo thế hệ công dân toàn cầu - công dân số, sinh viên UMT luôn được chăm sóc, đào tạo và phát triển toàn diện. E-Porfolio sẽ là công cụ hữu ích giúp xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho sinh viên vô cùng thành công. Hướng đến một cộng đồng sinh viên UMT tài năng, đủ sức thể hiện năng lực của mình từ đó thuyết phục và gửi đến thông tin cốt lõi, tạo dựng niềm tin đáp ứng những nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao mà xã hội mong đợi.