Ngày đăng: 30/03/2022

Công nghệ thông tin (tiếng Anh: Information Technology hay thường gọi IT) là một nhánh trong ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Theo Báo cáo Thị trường Công nghệ thông tin Việt Nam 2021 (Developers Recruitment State), đại dịch Covid-19 chính là “phát nổ” cho cuộc cạnh tranh của tri thức, của sự cấp tiến trong tư duy về thị trường công nghệ. Việt Nam ngày càng mở rộng cánh cửa hợp tác với các công ty công nghệ nước ngoài, cho thấy sự quan tâm đúng lúc cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc thúc đẩy số hóa và ứng dụng công nghệ vào phát triển kinh tế, giáo dục, xã hội, y tế…

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin

Các doanh nghiệp hiện nay dù ở lĩnh vực nào cũng đều cần sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin (CNTT). Sự hiện diện của CNTT không chỉ giúp tăng hiệu quả công việc của mỗi nhân viên mà còn giúp công tác quản lý, xử lý thông tin và ra quyết định chính xác, kịp thời. 

Trong các hoạt động thường ngày, ứng dụng CNTT cũng hiện hữu khắp nơi như: tivi kết nối Internet, wifi, điện thoại thông minh, máy tính bảng, hệ thống nhà thông minh… Điều này cho thấy tầm quan trọng của CNTT trong cuộc sống ngày nay, hay nói cách khác là CNTT đã trở thành một thành phần thiết yếu, không thể thay thế!

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin luôn cao

Luôn tăng dần suốt 5 năm qua, hàng năm ngành này thiếu hụt hơn 15.000 vị trí nghề nghiệp ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh. Theo báo cáo thị trường của TopDev, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại chỉ có 430.000, nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. 

Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu từ doanh nghiệp. Đáng chú ý, hiện nay chỉ có khoảng 16.500 trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành CNTT đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Năm 2022, Việt Nam thiếu đến 150.000 nhân lực khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người. 

Đây là ngành nghề có mức lương khởi điểm khá tốt, tăng nhanh trong 5 năm đầu lên đến hơn 50 triệu đồng/tháng. Vị trí nghề nghiệp đa dạng, cơ hội thăng tiến và làm việc quốc tế lương cao.

 

Ngành Công nghệ thông tin tại UMT đáp ứng cả mục tiêu nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn

Trường Đại học Quản lý và Công Nghệ TP.HCM (UMT) được định hướng xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế nên hiểu rõ hơn ai hết về giá trị, tầm quan trọng của ngành CNTT trong đời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Chính vì lẽ đó, chương trình CNTT tại UMT được tối ưu hóa cho từng sinh viên trong quá trình theo học, đảm bảo đào tạo chuẩn xác, thành công, chất lượng tốt nhất; đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu phát triển lẫn ứng dụng CNTT trong thực tiễn. Sinh viên được đào tạo trên nền tảng giáo dục hiện đại, chương trình tiếp thu xây dựng từ các trường đại học hàng đầu thế giới với kiến thức khai phóng, kỹ năng mềm và kiến thức chuyên ngành vững vàng, vượt trội, góp phần tạo ra các giá trị lợi ích gia tăng cho doanh nghiệp.  

Chương trình giảng dạy CNTT tại UMT được định hướng ứng dụng dựa trên nền tảng cơ sở lý thuyết vững chắc, chú trọng những xu hướng công nghệ hiện đại nhất. Sở hữu môi trường học tập và các phòng Lab hiện đại phục vụ thực hành chuyên ngành dành cho sinh viên, các em có thể thực hành hiệu quả trên các bài tập và đồ án thực tế mang tính ứng dụng thiết thực, cụ thể. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên trình độ cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT là niềm tự hào của nhà trường với phương pháp giảng dạy hiện đại, hiệu quả cao, dễ dàng tiếp thu và học tập, rèn luyện. 

Theo đuổi ngành học được săn đón này, sinh viên UMT có thể thỏa sức khám phá và phát triển tiềm năng của mình với rất nhiều cơ hội việc làm như: Lập trình backend/core, lập trình web, lập trình mobile; Thiết kế kiểm thử và kiểm thử tự động; Phân tích thiết kế phần mềm; Quản lý dự án phần mềm; Thiết kế dữ liệu, phân tích và khai thác dữ liệu; Triển khai, tích hợp và quản lý vận hành hệ thống phần mềm ứng dụng…

 

Điểm mạnh của ngành CNTT tại UMT

  • Tinh thần giáo dục khai phóng, năng lực tư duy và sáng tạo vượt trội.

  • Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế.

  • Định hướng ứng dụng và chú trọng xu hướng công nghệ hiện đại nhất.

  • Đội ngũ giảng viên trình độ cao và giàu kinh nghiệm, chuyên gia từ doanh nghiệp.

  • Các bài tập và đồ án thực tế mang tính ứng dụng thiết thực, cụ thể và 1 học kỳ doanh nghiệp trọn 3 tháng.

  • Môi trường học tập, phòng Lab hiện đại.

  • Phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiệu quả cao.

  • Trải nghiệm sinh viên ấn tượng với chương trình huấn luyện phát triển cá nhân và nghề nghiệp: Personal Development, Career & Academic Coaching, CLB Lãnh đạo trẻ, CLB Sáng tạo khởi nghiệp…