CON ĐƯỜNG HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ QUẢN LÝ THỂ DỤC THỂ THAO CỦA GIỚI TRẺ VIỆT NAM

Ngày đăng: 28/10/2022

Để có được thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, mỗi con người luôn cần có đam mê, khao khát thực hiện và vạch ra kế hoạch rõ ràng. Điều đó cũng không khác biệt khi muốn trở thành một nhà Quản lý Thể dục Thể thao trong tương lai, các bạn trẻ người theo đuổi con đường nghề nghiệp liên quan đến thể thao sẽ cần lên kế hoạch cho hoài bão, ước mơ và cố gắng hết mình với khát khao cháy bỏng của mỗi cá nhân đó.

 

Quản lý Thể dục Thể thao – Ngành nghề nhu cầu cao và mức lương hấp dẫn cho các bạn sinh viên Gen Z

Các chuyên gia thể thao đầu ngành trong và ngoài nước đều nhận định rằng, việc làm trong lĩnh vực quản lý TDTT hiện tại đa dạng và phong phú. Đồng thời, chúng cũng tạo cho lực lượng lao động cơ hội học hỏi và cạnh tranh cực cao. Lướt qua các trang web tuyển dụng, công việc liên quan đến ngành thể thao rất nhiều lựa chọn phong phú và hấp dẫn. Đơn cử, trang iWorkinSport đưa ra nhiều vị trí hấp dẫn như Quản lý Sự kiện toàn cầu tại Tổ chức Bóng chày chuyên nghiệp Mỹ, Trợ lý riêng cho Giám đốc khu vực Switzerland của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) có trụ sở tại Zurich, Switzerland, Trợ lý chương trình của Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) 2023 tại Trung Quốc. Nhu cầu nhân sự này đến từ những tập đoàn, công ty, liên đoàn thể thao trên khắp thế giới và chắc chắn mức lương hấp dẫn này sẽ là động lực và nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ đam mê thể thao và mong mỏi có được công việc tốt trong tương lai gắn với thể thao.

Còn ở Việt Nam, nhu cầu nhân sự cho ngành nghề thể thao cũng không kém phần sôi động và hấp dẫn. Các trung tâm fitness, câu lạc bộ thể thao đưa ra những vị trí tuyển dụng với mức thu nhập dao động từ 8 con số trở lên, Đây là niềm khao khát của bất cứ bạn sinh viên nào sau khi tốt nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định để phát triển hơn nữa trong tương lai. Trong đó, bạn Nguyễn Happy, một trong những bạn tân sinh viên lựa chọn học ngành Quản lý TDTT tại UMT ước mơ về việc trở thành một nhà quản lý cơ sở vật chất tại các khách sạn, resort 5 sao hoặc nhà quản lý các phòng tập gym, fitness tại quê nhà Phú Yên, nơi rất phát triển du lịch biển và các hoạt động thể thao biển khu vực duyên hải miền trung với mức thu nhập khởi điểm từ 25 – 30 triệu đồng.

Hành trang đến mơ ước là khát khao và lên kế hoạch cho bản thân

Nhìn từ thực tiễn này, các bạn sinh viên đã từng đặt ra câu hỏi, mình cần làm gì để bước đến cơ hội nhận những vị trí tuyển dụng với mức lương cao và hấp dẫn như vậy? Câu trả lời là nằm ở kế hoạch cho tương lai cũng như bước đầu chính là chọn lựa một môi trường học tập phù hợp. Hiện tại Việt Nam có 7 trường mở ngành Quản lý TDTT, trong đó có UMT. Chính vì điều này, ở bước đầu ngoài đam mê và hoài bão, lựa chọn trường học là một trong những bước quan trọng nhất. Đây không chỉ là nơi truyền tải kiến thức thông thường mà là nơi tạo cho bạn cơ hội bước ra thế giới, trường còn là “mái nhà vững chắc” cùng các giảng viên chuyên nghiệp tốt nghiệp tại các trường nước ngoài luôn đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn bạn những kỹ năng cần thiết cho vị trí của một nhân sự cấp cao trong lĩnh vực thể thao trong tương lai, nơi mà cơ hội làm việc luôn rất “cạnh tranh” và đem lại thu nhập cao. Thực tiễn tại UMT, tân sinh viên Phạm Thị Bích Trâm, Kiện tướng Aerobic, nhận được học bổng gói Unique trị giá 200 triệu đồng do UMT trao tặng trong tổng giá trị học bổng 8 tỷ mà UMT trao tặng cho các bạn tân sinh viên cho năm học 2022 chia sẻ về khát vọng: “Em đã gắn bó với bộ môn này đã được 12 năm và em không muốn mình dừng lại đó mà phải dành thời gian cho việc học thật tốt và đúng hướng để tiếp tục phát triển bộ môn yêu thích của mình và góp phần phát triển các bộ môn thể dục thể thao khác của nước nhà. Vì thế em mong mình trở thành một nhà Quản lí thể dục thể thao chuyên nghiệp, bài bản để đưa nền thể thao của nước nhà trở nên vững mạnh và sánh vai với các nước bạn. Và để làm được điều đó nên em đã chọn UMT để đồng hành cùng em thực hiện giấc mơ đó".

Các bạn tân sinh viên UMT sẽ được trang bị đủ hành trang và tạo cơ hội để phát triển trong lĩnh vực thể thao – Ảnh: UMT

Theo như chia sẻ của TS Nguyễn Trà Giang, Viện trưởng Viện Khoa học và Quản lý TDTT, trường UMT cũng cho biết trường không chỉ dạy về quản lý liên quan đến việc tổ chức các sự kiện thể thao, quản lý phòng gym, fitness hay kinh doanh cửa hàng bán đồ thể thao mà trường luôn chú trọng đến việc trao dồi cho các bạn sinh viên các kỹ năng mềm khác như kỹ năng lãnh đạo trong thể thao, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc và quản lý nhóm, song song là việc truyền tải các kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh để đảm bảo tạo điều kiện để các bạn sinh viên có cơ hội tham gia học hỏi và nâng cao khả năng tại môi trường quốc tế để hướng tới việc trở thành công dân toàn cầu.

Từ trái qua, tân sinh viên Trương Phúc Khánh, TS. Jane Nguyễn, HLV Zumba Quý Trần, tân sinh viên Nguyễn Happy và tân sinh viên Hà Bùi Thảo Uyên chụp ảnh lưu niệm trong hoạt động của trường UMT

Thể hiện niềm tin với trường, tân sinh viên Hà Bùi Thảo Uyên, VĐV bóng rổ đội tuyển trẻ TPHCM cũng chia sẻ:” Mình luôn ao ước trở thành một người có thể phát triển phong trào thể thao Việt Nam, đặc biệt phong trào bóng rổ thông qua việc tạo sân chơi và các giải thi đấu cho học sinh, sinh viên. Để hoàn thành giấc mơ này UMT và các thầy cô ở đây sẽ là người đưa mình đến gần hơn với ước mơ bằng gieo kiến thức và giúp mình nuôi dưỡng đam mê, khiến mình trưởng thành hơn từng ngày. Với những kiến thức và kỹ năng mà thầy cô ở UMT cùng với sự tìm tòi học hỏi của bản thân là những yếu tố giúp mình vươn cao hơn đến với những đất nước thể thao phát triển hơn và đem sự phát triển đó, những sự đổi mới trong cách huấn luyện và tổ chức về để giúp nền thể thao Việt Nam và các VĐV trẻ tài năng có một môi trường tốt hơn và hoàn thiện hơn nữa. Ngoài việc tổ chức sự kiện thì em còn muốn tự khởi nghiệp kinh doanh các mặt hàng thể thao như quần áo, giày dép, các loại thực phẩm hỗ trợ,.. và nó là thương hiệu của riêng đất Việt”.

Tân sinh viên ngành Quản lý TDTT cùng các ngành khác nhận học bổng từ trường UMT trong dịp khai giảng đầu năm học

Bên cạnh đó, tân sinh viên Trương Đức Kha tâm sự: “Mình từng có ước mơ trở thành VĐV nhưng do cận mình đã dừng lại việc chơi thể thao, nhưng đó không phải là việc chấm hết của sự nghiệp thể thao,mình mong trở thành một nhà quản lý các CLB thể thao chuyên nghiệp, là người hiểu về cách vận hành, tổ chức các sự kiện thể thao và làm thế nào để có thể tổ chức các sự kiện thể thao lớn của thế giới tại nước nhà. Chương trình học thực tế của UMT với các học phần thực tập thực tế bên ngoài tại các đơn vị, tổ chức thể thao sẽ giúp mình tiếp cận được các quy trình tổ chức các sự kiện thể thao một cách thực chiến, bài bản và chuyên nghiệp nhất”.

Có thể thấy, các bạn sinh viên trong hành trang đến với mục tiêu và phấn đấu cho lý tưởng đều tin tưởng vào môi trường UMT mà các bạn lựa chọn để đồng hành trong thời gian 3.5 năm tới. Không chỉ có niềm tin, nhiều bạn còn có kế hoạch cho riêng bản thân, đơn cử như sinh viên Trương Phúc Khánh, với niềm đam mê ao ước trở thành nhiếp ảnh gia, nhân viên truyền thông cho các sự kiện thể thao trong và ngoài nước đã đặt mục tiêu thực tập tại nhiều nơi và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm ngay từ năm 1.

Các hoạt động thể chất thường được tổ chức nhằm tạo cảm xúc cũng như hướng các bạn sinh viên đến việc học tập hiệu quả

Dù mỗi bạn sinh viên lựa chọn UMT đều có những ước mơ hoài bão và kế hoạch riêng nhưng tụ chung lại tất cả đều tin tưởng về UMT như là môi trường có thể chấp cánh và đem đến không chỉ kiến thức mà còn là cơ hội việc làm trong và ngoài nước. Hơn thế, tại UMT, mỗi “chuyến bay” đến với nhà quản lý TDTT tương lai đều sẽ được định hình theo đúng hướng, đúng lộ trình và đúng khả năng của mỗi bạn sinh viên.

*****

Thông tin liên hệ:

  • Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh – UMT
  • Ðịa chỉ: Ðường 60CL, Khu đô thị Cát Lái, Phường Cát Lái, TP. Thủ Ðức, TP. HCM
  • Văn phòng tuyển sinh: 240 Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
  • Ðiện thoại: +84 28 3535 9119
  • Email: tuyensinh@umt.edu.vn

Theo Saigonthethao