Ngày đăng: 17/03/2022

Cách mạng 4.0 đã tác động tới mọi mặt của xã hội ở nhiều mức độ và chiều hướng khác nhau, trong đó có giáo dục vì nguồn nhân lực được đào tạo phải đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động đang có sự thay đổi nhanh chóng. Hơn nữa, khi xã hội ngày càng đa dạng, sinh viên sẽ gặp gỡ và làm việc cùng với rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) với triết lý giáo dục khai phóng sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ công cụ để thích ứng với một tương lai đầy biến động. Triết lý giáo dục khai phóng hướng đến việc truyền tải và phát triển một nền giáo dục toàn diện để KHAI mở tối đa nền tảng tri thức và giải PHÓNG tư duy khỏi những khuôn mẫu định sẵn. Tinh thần giáo dục khai phóng tại UMT giúp sinh viên có năng lực tư duy quốc tế để tự tin hòa nhập vào môi trường đa văn hóa và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu. Chương trình Giáo dục Khai phóng sẽ cung cấp nền tảng kiến thức liên ngành ở các nhóm môn học mang tính khám phá và đầy thú vị, cụ thể như sau:

• Nhóm môn TƯ DUY: Giúp người học có khả năng xem xét các khía cạnh khác nhau của vấn đề về tri thức, đời sống, văn hóa, xã hội, kinh tế, đạo đức để sinh viên có cái nhìn toàn diện khi đối diện vấn đề hay khi cần ra quyết định.
    • Môn học tiêu biểu:
      (1) Tư duy và tranh luận (Critical Thinking and Argumentations)
      (2) Phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề (Methods of Thinking and Problem Solving)
  • Nhóm môn CÔNG DÂN TOÀN CẦU: Học cách giao tiếp, làm việc, chung sống và tôn trọng sự khác biệt trong những môi trường đa văn hóa, nhận diện những vấn đề mà cộng đồng đang đối mặt để sinh viên có cơ hội chinh phục những vị trí công việc tốt ở các tập đoàn lớn, đa quốc gia.
    • Môn học tiêu biểu:
      (1) Những vấn đề văn hóa trong xã hội đương đại (Cultural Issues in Contemporary Society)
      (2) Văn hóa kinh doanh (Business Culture)
      (3) Giao tiếp liên văn hóa (Intercultural Communication)
  • Nhóm môn KHÁM PHÁ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ: Giúp người học có cái nhìn trực quan sinh động về thế giới tự nhiên dưới góc nhìn của một nhà khoa học, biết liên kết giữa các phát minh khoa học, mối quan tâm của xã hội trong quá khứ và hiện tại để giải quyết bài toán về năng suất lao động.
    • Môn học tiêu biểu:
      (1) Công nghệ AI và các ứng dụng (AI Technology and their Applications)
      (2) Khoa học trong cuộc sống (Science in Everyday Life)
  • Nhóm môn MỸ HỌC: Giúp sinh viên khơi gợi cảm xúc thẩm mỹ, khám phá những khả năng nghệ thuật tiềm ẩn của bản thân, tăng khả năng sáng tạo không giới hạn để ứng dụng vào công việc và cuộc sống tương lai.
    • Môn học tiêu biểu:
      (1) Cảm thụ âm nhạc (Music Appreciation)
      (2) Cảm thụ nghệ thuật sân khấu - điện ảnh (Theater and Film Appreciation)
  • Nhóm môn NGÔN NGỮ ỨNG DỤNG: Đáp ứng nhu cầu người học và xu thế phát triển chung của thế giới, tự do du lịch, trải nghiệm văn hóa và kinh doanh với các nước bạn, tăng cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới.
    • Môn học tiêu biểu:
      (1) Văn hóa và Ngôn ngữ Thái Lan (Introduction to Culture and Language: Thai)
      (2) Tiếng Trung du lịch (Basic Language for Traveling: Chinese)
      (3) Chữ Hán căn bản và các ứng dụng (Basic Chinese Characters and their Applications)
  • Nhóm môn QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP: Giúp sinh viên hiểu về thị trường lao động, có các chiến lược quản lý bản thân, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ sao cho có lợi cho sự phát triển sự nghiệp mà mình đã chọn.
    • Môn học tiêu biểu:
      (1) Quản lý tài chính cá nhân (Personal Financial Management)
      (2) Tỉnh thức và đời sống (Mindfulness in Practice)

*** Đối với mỗi nhóm môn, sinh viên cần hoàn thành ít nhất một môn học. Danh mục môn học (cập nhật đến tháng 3/2022) có thể mở rộng và theo tình hình thực tế.

BỘ MÔN GIÁO DỤC KHAI PHÓNG