Ngày đăng: 19/07/2023

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT là cột mốc quan trọng trong quá trình học tập của các sĩ tử lớp 12. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá phương pháp nắm vững kiến thức và đạt điểm cao, cách học tốt khối B, từ đó tự tin trong các kỳ thi cũng như xét tuyển vào đại học.

Khối B không phải là một tổ hợp môn xa lạ đối với học sinh, bao gồm 3 môn học là Toán, Hóa học và Sinh học. Khối B thích hợp với những bạn có ý định trở thành bác sĩ, kỹ sư môi trường và những ngành nghề tương tự.

Việc nắm bắt kiến thức, đặc biệt là khối B, vẫn khá khó khăn với một số bạn vì đòi hỏi tư duy và logic. Vì vậy, để học tốt khối B, hãy tham khảo cách học và bí quyết sau đây nhé!

Phương pháp ôn luyện môn Toán

Kể từ năm 2017, môn Toán đã chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm, điều này cũng đòi hỏi phương pháp ôn luyện phải thay đổi. Trong các đề thi, chắc chắn có cả câu dễ và câu khó, tỷ lệ này thường là 60% cho câu dễ và 40% cho câu khó, tuy nhiên tỷ lệ này có thể thay đổi tùy năm.

Với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian là yếu tố hàng đầu trong việc giải bài tập, việc trình bày không còn được đánh giá cao như trong bài thi tự luận trước đây. Điểm chính là giải nhanh và chính xác các bài toán. Tư duy phân tích, suy luận và thực hiện các phép toán trở nên rất quan trọng. Đồng thời, không nên bỏ qua việc học các mẹo và thủ thuật nhỏ giúp giải bài nhanh hơn, cũng như áp dụng phương pháp giải nhanh kết hợp với sử dụng máy tính cầm tay.

Với các bài tập Hình học, hãy vẽ hình lên giấy nháp to và rõ ràng để dễ hình dung và tránh nhầm lẫn. Đồng thời, hãy dành thời gian để làm đề thi thử, giúp củng cố kiến thức và làm quen với các dạng bài toán thực tế. Nếu chỉ còn 1 - 2 tháng trước kỳ thi và khả năng học của bạn ở mức trung bình, đừng cố gắng ôn luyện phần nâng cao mà hãy tập trung vào phần cơ bản và đặt mục tiêu thực tế để đạt được số điểm phù hợp.

Phương pháp ôn luyện môn Hóa học

Môn Hóa học đã trở thành thách thức đối với rất nhiều học sinh. Đánh giá của nhiều thí sinh cho thấy môn này có độ khó cao, với các bài tập đa dạng và thường gây hiểu lầm cho thí sinh. Để tránh những sai sót không đáng có, bạn cần có phương pháp học chính xác, thay vì chỉ đơn thuần học thuộc lòng.

Việc áp dụng công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải hệ phương trình, bảo toàn khối lượng, nguyên tố là rất quan trọng. Cần tìm hiểu và nắm vững các phương pháp tính toán nhanh như phương pháp trung bình, ghép ẩn để tiết kiệm thời gian trong quá trình giải bài tập.

Học thuộc bảng tuần hoàn là một yếu tố cần thiết, vì hầu hết các câu hỏi trong môn Hóa học đều liên quan đến thông tin trong bảng tuần hoàn, từ hóa trị, ký hiệu nguyên tố, năng lượng ion hóa, độ âm điện, tính kim loại và nhiều khía cạnh khác. Nên ghi chú lại thông tin quan trọng và dán lên tường để có thể tra cứu nhanh chóng.

Học thuộc các khái niệm, tính chất của chất cũng rất cần thiết để áp dụng trong các câu hỏi lý thuyết và giải thích phản ứng. Chú ý đến sự thay đổi màu sắc của chất khi kết hợp với các thành phần khác hoặc tạo ra kết tủa mới. Nắm vững thuốc thử và cách nhận diện chúng (ví dụ: quỳ tím đổi màu xanh khi tiếp xúc với bazơ, màu hồng khi tiếp xúc với axit...).

Phương pháp ôn luyện môn Sinh học

Môn Sinh học thuộc khối B đặc trưng bởi tính chất rộng lớn và sự giao thoa giữa nhiều kiến thức, dẫn đến sự đánh giá là "khó nhằn" đối với các bạn học sinh. Phương pháp học hiệu quả môn này chính là hiểu và ghi nhớ các khái niệm cơ bản, từ đó có khả năng áp dụng một cách linh hoạt vào việc giải bài tập.

Trước hết, hãy tập trung vào việc học kiến thức mới từ sách giáo khoa ngay trên lớp và luyện đề. Các câu hỏi trong đề thi, đặc biệt là những kiến thức lý thuyết quan trọng, thường bao quát gần như toàn bộ chương trình sách giáo khoa THPT.

Chủ yếu trong bài tập Sinh học sẽ xoay quanh các phần sau:

- Liên kết gen - tương tác gen - hoán vị gen.

- Đột biến.

- Quy luật Menden (tập trung vào các bài tập về phả hệ).

- Di truyền quần thể.

Trong đề thi, phần câu hỏi và bài tập tính toán không xuất hiện quá nhiều. Tuy nhiên, để đạt được mức điểm khá trở lên, cần phải giải nhiều đề thi để không bị bỡ ngỡ. Tránh những bài tập quá khó, vì chúng sẽ tốn nhiều thời gian ôn luyện mà không được ưu tiên trong đề thi.

Với môn Sinh học trong hình thức trắc nghiệm, tư duy nhanh và nhạy bén là rất quan trọng. Vì vậy, ngoài việc làm đầy đủ bài tập trong sách giáo khoa và giải đề thi thử, học sinh nên tìm thêm tài liệu trên mạng. Khi làm đề thi thử ở nhà, cần bấm thời gian hoặc đặt thời gian để xem tốc độ giải đề của mình như thế nào.

Mong bạn sẽ tận dụng tối đa thời gian để ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả cao trong các kỳ thi nhé. UMT chúc bạn thành công!

Có thể bạn muốn xem

CÁCH HỌC TỐT KHỐI A - CHÌA KHÓA ĐẠT KẾT QUẢ CAO TRONG KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT là một bước quan trọng trong hành trình học tập của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách học tốt khối A, những phương pháp và chiến lược giúp bạn nắm vững kiến thức và đạt được kết quả cao trong các môn Toán, Vật lý và Hóa học.

CHUẨN BỊ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ, SẴN SÀNG TRỞ THÀNH TÂN SINH VIÊN

Trong học tập, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều muốn đạt được kết quả cao nhất có thể. Để làm được điều đó, bạn cần có phương pháp cụ thể, đặc biệt với những bạn sắp trở thành tân sinh viên có nhiều thay đổi trong việc dạy và học. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được phương pháp học tập hiệu quả cho riêng mình.

CHUẨN BỊ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ, SẴN SÀNG TRỞ THÀNH TÂN SINH VIÊN