LIVESTREAM “GEN Z HỎI – UMT TRẢ LỜI” #6: QUẢN LÝ THỂ DỤC THỂ THAO - "NGÔI SAO MỚI" TRONG LÀNG "NGÀNH HOT" CỦA GEN Z

Ngày đăng: 13/04/2022

TS. Nguyễn Trà Giang – Viện trưởng Viện khoa học Quản lý thể dục thể thao cùng Anh Bùi Văn Ngợi – Giám đốc Học viện Gymaster, người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest đã mang đến nhiều thông tin thú vị trong Livestream “GEN Z HỎI – UMT TRẢ LỜI” số 6 về một ngành học rất mới nhưng vô cùng tiềm năng - Quản lý thể dục thể thao tại UMT.

Sự phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực tại Việt Nam về ngành Quản lý thể dục thể thao (QLTDTT)

Hiện nay, số lượng câu lạc bộ và trung tâm Fitness đang rất phát triển, điều này chủ yếu là do ngày càng có nhiều người quan tâm đến Fitness vì ý thức được việc nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Ước tính có hơn 201.000 trung tâm Fitness trên khắp thế giới và có 174 triệu thành viên. Quy mô thị trường của ngành này trên toàn thế giới nằm ở mức 8.723 tỷ USD vào năm 2019.

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp Fitness có thể tăng trưởng với tốc độ 20% bình quân theo năm với quy mô thị trường khoảng 113 triệu USD và hiện có khoảng 640 trung tâm Fitness, chưa kể các phòng Fitness lớn nhỏ tại khách sạn và resort tiêu chuẩn 4, 5 sao khắp Việt Nam. Con số này vượt qua Thái Lan, Indonesia, Singapore và Hongkong, do vậy mỗi năm tại Việt Nam cần số lượng lớn nguồn nhân lực liên quan đến ngành QLTDTT, đặc biệt là Quản lý thể thao và Fitness.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thị trường Fitness mang lại nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh tiềm năng, bằng chứng là các tập đoàn lớn về Fitness như GymMaster, California Fitness & Spa, Elite Fitness, NShape Fitness, Golden Wellness Fitness, Jade Fitness… đã, đang và có ý định mở rộng đầu tư lâu dài ở Việt Nam. Nhà đầu tư cần nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, có kiến thức chuyên về kinh doanh thể thao để có thể hỗ trợ trong các mảng bán hàng, marketing, tài chính hoặc truyền thông cho công việc kinh doanh.

Trên thế giới hiện nay, không tính 2 năm vừa qua vì đại dịch Covid-19 thì du lịch và sự kiện thể thao là một trong những mảng phát triển nhanh nhất trong ngành du lịch, ước tính trị giá khoảng 800 tỷ USD trên toàn cầu. Tại Việt Nam, hình thức du lịch và tham gia vào sự kiện thể thao được biết đến nhiều nhất là marathon, đạp xe đạp, trekking, chèo thuyền kayak và leo núi, với nhiều cuộc thi cũng như sự kiện lớn được tổ chức hàng năm. Do vậy, các sự kiện này cần số lượng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về quản lý thể thao và sự kiện, có kinh nghiệm trong tổ chức, điều hành, hỗ trợ người tham gia từ khâu vận chuyển, khách sạn, y tế, ăn uống, dịch vụ liên quan khác.

Ngành Quản lý thể dục thể thao tại UMT có gì đặc biệt?

Tại livestream, anh Bùi Văn Ngợi chia sẻ về những yêu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực QLTDTT, đặc biệt là quản lý Fitness: “Ngoài chuyên môn về tập luyện, thi đấu hay đòi hỏi về ngoại hình và sức khỏe, các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng về kỹ năng mềm:

 • Kỹ năng quản lý, teamwork, nhân sự
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng
 • Khả năng lập kế hoạch
 • Ứng dụng công nghệ (đây là kỹ năng được chú trọng hàng đầu trong ngành QLTDTT hiện nay)”.

Hiểu rõ xu hướng thị trường và nhu cầu nhân lực nhờ việc hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp, chương trình đào tạo ngành QLTDTT tại UMT có 5 điểm đặc biệt sau:

 • Thứ nhất: Có 3 chuyên ngành hẹp: 1/Quản lý thể thao và Fitness, 2/Quản lý thể thao và sự kiện, 3/Quản lý và kinh doanh thể thao. 3 hướng đi này đáp ứng được nhu cầu và xu hướng tất yếu của thời đại hội nhập và chương trình mang tính quốc tế, đóng góp cho xã hội lực lượng lao động chất lượng cao có đủ kiến thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh  tế - xã hội hiện tại và tương lai, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam trong việc thu hút và khai thác hiệu quả nguồn đầu tư nước ngoài. 
 • Thứ hai: Với sự tham gia giảng dạy và cố vấn của giáo sư từ các trường đại học nổi tiếng về QLTDTT như: Trường Đại học Malaya (Malaysia) xếp hạng 59 thế giới, hạng 9 châu Á; Trường Đại học Thammasart (Thái Lan) xếp hạng hạng 111 châu Á; trường đại học của Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Singapore và Indonesia…
 • Thứ ba: Các bạn sẽ được học hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh với giáo sư hàng đầu của các trường đại học trên thế giới mà UMT liên kết.
 • Thứ tư: Sinh viên được thực tập thực tế tại các tập đoàn lớn về kinh doanh Fitness và TDTT như: GymMaster, Fitness First, California Fitness & Yoga, Elite Fitness, Grand Sport, Warrix của Thái Lan; các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp như: Hoàng Anh Gia Lai, Buriram United, Muongthong của Thái Lan; tàu du lịch lớn có các hoạt động thể thao và giải trí như: Symphony of the Seas, Harmony of the Seas, Oasis of the Seas…
 • Thứ năm: Sinh viên sẽ được học các môn thể thao rất thời thượng như: Fitness, golf, yoga, khiêu vũ thể thao… UMT đầu tư cơ sở vật chất cho sinh viên được học tại trường, ngoài giờ học có thể tham gia tập luyện tại các câu lạc bộ.

Những quan tâm của học sinh THPT về ngành Quản lý thể dục thể thao

 • Phụ huynh học sinh - Nguyễn Thu Lan: Học ngành QLTDTT sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc ở đâu?
 • Bạn Quàng Thị Bảo Nhi (Trường THPT Mường Lầm, Sơn La): Hiện tại em đang muốn đi theo ngành Thể dục thể thao nhưng chưa định hướng được cho mình sẽ phải học những gì và công việc sau khi học xong như thế nào?
 • Bạn Dung Thịnh Tạ: Cô Giang ơi, cô là nhà sáng lập cho các dự án về trao quyền phụ nữ trong thể thao của Bộ Ngoại giao Mỹ, vậy sinh viên khi vào học ngành QLTDTT có được tham gia các dự án đó cùng cô không?
 • Bạn Nguyễn Việt Hương: Sinh viên chuyên ngành Quản lý thể thao và sự kiện có được tổ chức một sự kiện thể thao nào thực thụ không ạ?
 • Bạn Nguyễn Ngọc Thạch - Học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế (Thừa Thiên Huế): Cần có những tiêu chí nào để mình có thể trở thành một người quản lý thể thao tốt ạ? Có phải một thân hình đẹp và sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất không? Em cảm ơn các thầy cô ạ!...

Các bạn có thể vào link xem chi tiết toàn bộ chương trình livestream số 6 tại kênh Youtube của Trường: 

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) gửi lời cảm ơn trân trọng đến chuyên gia tư vấn, quý phụ huynh cùng học sinh đã quan tâm theo dõi. Chương trình rất mong được gặp quý vị và các bạn vào lúc 19:00, thứ 5, ngày 7/4/2022 với chủ đề #7 NGÀNH HỌC CHO DOANH NHÂN TƯƠNG LAI – QUẢN TRỊ KINH DOANH, KINH DOANH QUỐC TẾ.

--------------------------------------------------------------

LIVESTREAM “GEN Z HỎI – UMT TRẢ LỜI”

Đây là chuỗi chương trình livestream gồm 15 số đặc biệt với những thông tin hữu ích dành cho cộng đồng, đặc biệt là Gen Z trong độ tuổi chuẩn bị vào đại học. Diễn giả là các chuyên gia, khách mời, doanh nghiệp “có tâm nhất quả đất” với kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp, tuyển sinh và thực tế doanh nghiệp…

Chương trình do Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) tổ chức định kỳ vào lúc 19:00, thứ 5 hàng tuần trên kênh Fanpage UMT: https://www.facebook.com/UMTUniversity. Trân trọng kính mời Quý phụ huynh và các em học sinh đón xem!