TS. HUỲNH BÁ LÂN, CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TRƯỜNG, HIỆU TRƯỞNG: "TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH NGƯỜI GIỎI, CÁC EM PHẢI LÀ NGƯỜI TỐT TRƯỚC ĐÃ!”

Dù làm bất cứ lĩnh vực gì thì giáo dục vẫn luôn là nhiềm đam mê và nghĩa vụ mà tôi không bao giờ bỏ quên trong cuộc đời. Dù là trước đó 10 năm hay sau đó 10, 20 năm nữa, cảm xúc của tôi dành cho giáo dục vẫn vẹn nguyên như lúc ban đầu và chỉ có thể nói một từ, đó là “hết lòng”.

Nhiều năm về trước, một người con ưu tú của xứ sở Hoa vàng trên cỏ xanh đã ra đi lập thân lập nghiệp tại Sài Gòn và bay cao bay xa, trở thành Tiến sĩ Toán học ở Cộng hòa Liên bang Nga. Ông đã từng nhiều năm đảm nhiệm trọng trách Chủ nhiệm Bộ môn Toán, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và đặc biệt là dốc trọn tâm huyết, tình cảm hướng về quê nhà xây dựng Trường Phổ thông Duy Tân (Phú Yên). Với vai trò Hiệu trưởng, ông cùng các đồng sự của mình đã và đang đưa Duy Tân ngày càng vươn xa, trở thành ngôi trường hàng đầu của khu vực sau gần 20 năm hoạt động, khẳng định vị thế và chất lượng đào tạo vượt trội.

Mọi người còn biết đến ông qua hình ảnh một doanh nhân rất thành công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn KIẾN Á, Nhà phát triển bất động sản hàng đầu từng được vinh danh tại nhiều giải thưởng uy tín trong nước, quốc tế. Nhưng dù hoạt động trong lĩnh vực nào, giáo dục với ông vẫn luôn là niềm đam mê và trách nhiệm phải đóng góp cho quê hương, đất nước.

Ông vẫn luôn luôn mong muốn rằng, tâm huyết về sự nghiệp trồng người của mình sẽ đơm hoa kết trái với sự tiếp sức từ các đồng sự và cộng hưởng từ trái tim doanh nhân hết lòng vì cộng đồng, vì thế hệ trẻ. Chính vì lẽ đó, ông đã tiếp tục dấn thân và vượt qua mọi trở ngại để chạm đến giấc mơ của cuộc đời mình, xây dựng và phát triển Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT). Ông chính là TS. Huỳnh Bá Lân, Chủ tịch Hội đồng Trường, Hiệu trưởng UMT.

“Trong con người tôi luôn có sự thôi thúc phải làm gì đóng góp cho quê hương, cho nền gáo dục nước nhà. Năm ấy khi ra thuyết minh hội đồng, tôi đã chọn khu đất có diện tích đến 80.000 m2, tọa lạc tại vị trí đẹp nhất của Khu đô thị Cát Lái để làm trường đại học và tôi đã mất rất nhiều năm, vượt qua nhiều trở ngại, thử thách để có thể có được ngày hôm nay, đưa được Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) đi vào hoạt động. Hiện trường đang trong giai đoạn tuyển sinh với 600 chỉ tiêu cho thế hệ sinh viên đầu tiên và rất được các em quan tâm.

Ngày ấy công nghệ chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ, nhưng tính tôi là tính thử thách, luôn đón đầu, nên đã chọn lĩnh vực công nghệ với hy vọng nhiều năm sau tạo được sự đột phá, góp một phần nhỏ vào sự phát triển giáo dục trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam”, TS. Huỳnh Bá Lân chia sẻ.

Thưa TS. Huỳnh Bá Lân, nguyên do nào khiến Thầy vẫn mong muốn tiếp tục tạo dựng thêm ngôi trường đại học mới sau những đóng góp cho nền giáo dục nước nhà suốt những năm qua?

Hiện nay, thế giới đang không ngừng thay đổi, phát triển từng ngày và trong tương lai, công nghệ sẽ phát triển đến mức vượt xa sự tưởng tượng. Trong bức tranh toàn cầu hóa không ngừng biến đổi đó, chúng ta phải đối mặt với vô vàn thách thức mang tính thời đại.

Và khi đứng trước những thách thức đó, tôi luôn trăn trở về một thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai sẽ ra sao? Các em của thế hệ mới với rất nhiều sự khác biệt, được mệnh danh là "công dân" của thời đại số hóa, có tư duy về kinh tế và được hy vọng là người dẫn đầu trong công cuộc xây dựng và thay đổi thế giới phát triển trong tương lai sẽ như thế nào?

Chắc chắn để bắt kịp những thách thức của thời đại mới, thế hệ trẻ Việt Nam cần phải có môi trường giáo dục thật tốt, hiện đại, chất lượng quốc tế, đào tạo và phát triển toàn diện; được trang bị về tri thức, kỹ năng, sự khác biệt để tự tin bước ra hội nhập sánh vai cùng thế giới.

Vậy Thầy có thể chia sẻ kỳ vọng của Thầy dành cho UMT không ạ?

UMT được thành lập với sứ mệnh đào tạo công dân toàn cầu Thành công và Hạnh phúc, khát vọng chinh phục những cơ hội không giới hạn của tương lai và đóng góp cho cộng đồng. Có thể nói, sau nhiều năm ấp ủ và đầy khát vọng về ước mơ xây dựng, phát triển một ngôi trường đại học chất lượng quốc tế thì giờ đây, UMT chính là hiện thực của giấc mơ đó. Tôi hy vọng UMT không chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho sinh viên, cho thế hệ trẻ của đất nước mà với phong cách thiết kế bền vững, hiện đại, kiến trúc xanh, nơi đây sẽ trở thành di sản cho tương lai, đóng góp vào sự phát triển chung của nền giáo dục nước nhà.

UMT không chỉ dừng lại ở câu chuyện trang bị cho sinh viên nền tảng để làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, mà còn khơi dậy khát vọng chinh phục những cơ hội không giới hạn của tương lai.

Trong chương trình đào tạo, chúng tôi chú trọng lan tỏa tình yêu thương, nhân cách sống. Không chỉ có nền tảng kiến thức, các em còn được tích lũy kỹ năng sống và hướng đến tinh thần yêu nước, đóng góp cho cộng đồng. Tôi luôn xem trọng 3 vấn đề: Tâm, Ý và Hành động. Các em cần phải có một trái tim nóng để biết yêu quý, trân trọng cuộc sống, gia đình, quê hương. Các em được đào tạo và phát triển không chỉ trở thành nhân tài cho đất nước, nguồn nhân lực chất lượng cao với tinh thần làm việc chuyên nghiệp mà còn phải trở thành một con người nhân hậu, bao dung, con người tốt, tử tế trước đã.

Dù bao nhiêu năm trôi qua, dù chinh chiến khắp thương trường và gặt hái được nhiều thành công, Thầy vẫn nặng lòng với sự nghiệp giáo dục?

Với riêng bản thân tôi, cho dù làm bất cứ lĩnh vực gì thì giáo dục vẫn luôn là nghĩa vụ mà tôi không bao giờ bỏ quên trong cuộc đời. Dù là trước đó 10 năm hay sau đó 10, 20 năm nữa, cảm xúc của tôi dành cho giáo dục vẫn vẹn nguyên như lúc ban đầu và chỉ có thể nói một từ, đó là “hết lòng”.

 

Và đã làm giáo dục thì nên ưu tiên cả hai vấn đề trọng tâm: Chương trình đào tạo và cơ sở vật chất. Dù tổ chức dạy tốt đến đâu mà trường lớp không được đầu tư theo chuẩn quốc tế thì chất lượng dạy và học không thể đảm bảo. Ngược lại, đầu tư cơ sở tốt nhưng chất lượng giáo dục không tốt, không được xã hội đón nhận thì sẽ bị đào thải. Chính vì lẽ đó, tôi đã quyết tâm cùng đội ngũ Ban Lãnh đạo, Ban Giám hiệu nhà trường là phải phát triển UMT thật tốt. UMT sẽ là môi trường mang đến sự phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ hôm nay và tương lai. Nơi đây sẽ đáp ứng hầu hết mọi mong muốn chọn trường đại học của thế hệ trẻ hiện nay như: môi trường giáo dục cởi mở, kết nối toàn cầu, thực tế năng động, trải nghiệm thú vị, cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội nghề nghiệp rộng mở…

Với UMT, vì sao giá trị thông điệp được chọn là “UMT – You Make Tomorrow”?

Một nền giáo dục phải có tầm vươn xa, nhìn rộng, bắt kịp và đi đầu trong mọi lĩnh vực. Mỗi ngôi trường có quyền suy nghĩ, hành động hướng tới những điều tốt đẹp nhất, nhân văn nhất. Trong thế giới phẳng hôm nay, không có giới hạn cho sự giao lưu phát triển hay những tư duy khoa học, sáng tạo đột phá. Và đặc biệt, không có chỗ cho những thụ động, tự ràng buộc, thu mình chờ đợi, không dám vươn lên để tìm cái mới, cái đẹp. Chúng ta có quyền và có khả năng đề ra mục tiêu phấn đấu dài hạn và mục tiêu chính của UMT là đào tạo những công dân toàn cầu ưu tú, thế hệ tài năng mới cho đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của nền giáo dục nước nhà.

Với tinh thần giáo dục khai phóng và hệ sinh thái toàn diện, UMT hướng đến xây dựng một ngôi trường đại học đẳng cấp, chuẩn quốc tế, nơi mọi sinh viên được phát triển tiềm năng tối đa để tự do lựa chọn định hướng cho bản thân, linh động làm được nhiều ngành nghề trong môi trường đa văn hóa, sẵn sàng thích ứng với mọi biến đổi trong thế giới số 4.0. Và đây chính tầm cao mới mà UMT hướng tới, các em không chỉ là những công dân toàn cầu mà còn phải là những người trẻ tự tin kiến tạo tương lai, làm chủ cuộc sống. Vì UMT chính là You Make Tomorrow!

Cảm ơn Thầy vì những chia sẻ rất thú vị!